Gia Lai phát hiện 473 lao động người Trung Quốc và 1 lao động là người Đài Loan làm việc trái phép tại các dự án điện gió trên địa bàn.

Ngày 5/10, UBND tỉnh Gia Lai có văn bản yêu cầu các ngành và địa phương xử lý kiến nghị sau thanh tra đối với hàng trăm người lao động nước ngoài không phép tại các dự án điện gió ở tỉnh này, theo Tuổi trẻ.

Kết luận của Thanh tra tỉnh Gia Lai chỉ ra từ tháng 6-9/2021, trên địa bàn có 499 lao động Trung Quốc và 1 lao động Đài Loan làm việc tại các dự án điện gió, trong đó chỉ có 25 người Trung Quốc được cấp giấy phép lao động. Như vậy, hiện có 473 lao động người Trung Quốc và 1 lao động là người Đài Loan đang làm việc nhưng không có giấy phép.

Liên quan đến vụ việc, 24 đơn vị sử dụng lao động tại Gia Lai đã bị xử phạt với số tiền hơn 2,1 tỉ đồng. Nhưng tính đến thời điểm thanh tra (tháng 9/2021), các đơn vị này vẫn tiếp tục vi phạm.

Theo Thanh tra tỉnh Gia Lai, tình trạng trên xảy ra do việc chấp hành pháp luật của một số nhà thầu và doanh nghiệp trong việc tuyển dụng, sử dụng và đề nghị cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài còn hạn chế. Các lao động trên đa số vào Việt Nam làm việc rồi mới làm thủ tục đề nghị cấp phép hoặc không đề nghị cấp giấy phép. Trong đó, có trách nhiệm của các chủ đầu tư dự án điện gió thiếu giám sát các nhà thầu.

UBND tỉnh Gia Lai đã yêu cầu Công an tỉnh chủ trì, phối hợp các cơ quan liên quan nghiên cứu, xử lý theo thẩm quyền.