Bộ Tư pháp Mỹ đã khởi kiện một công ty Trung Quốc vì bán gần nửa triệu khẩu trang N95 kém chất lượng và giả dấu chứng nhận của Cục quản lý Dược phẩm Hoa Kỳ cho người tiêu dùng Mỹ trong thời điểm Viêm phổi Vũ Hán hoành hành dữ dội ở nước này.

Hãng tin AFP dẫn lời các công tố viên cho hay công ty King Year Packaging and Printing ở Quảng Đông, Trung Quốc đã sản xuất 495.200 khẩu trang lỗi và sai nhãn, cho là khẩu trang N95 và gửi số sản phẩm này đến Mỹ để bán. Số khẩu trang này được phía công ty Trung Quốc công bố là đáp ứng tiêu chuẩn của khẩu trang N95.

sản xuất N95
Một xưởng sản xuất khẩu trang của Trung Quốc – ảnh trên twitter.com/lybardon.

Hơn thế, số khẩu trang nói trên còn được Công ty Trung Quốc in logo chứng nhận của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) và Viện Sức khỏe và An toàn Lao động Quốc gia trong khi thực tế chưa được hai cơ quan này cấp phép.

Trong đơn kiện lên tòa án ở Brooklyn, New York, Công ty Trung Quốc bị cáo buộc 3 tội danh vi phạm Đạo luật Thực phẩm, Dược phẩm và Mỹ phẩm Liên bang và tội tuyên bố sai sự thật.

Nội dung đơn kiện nhấn mạnh nhà sản xuất Trung Quốc đã cung cấp thông tin sai lệch về tính xác thực của số khẩu trang N95 kém chất lượng và gian lận trong việc đăng ký với Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ.

Với mỗi cáo buộc, King Year đối mặt mức phạt tối đa 500.000 USD, hoặc có thể lớn gấp đôi so với những gì công ty này kiếm được từ việc bán số khẩu trang giả và kém chất lượng đó.

Vụ việc nói trên của Bộ Tư pháp Mỹ là một phần trong nỗ lực ngăn chặn các sản phẩm y tế giả và không đạt tiêu chuẩn của Trung Quốc xâm nhập vào nước này trong bối cảnh đại dịch gia tăng.

Trước đó đầu tháng 5, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ đã cấm hơn 60 nhà sản xuất khẩu trang N95 ở Trung Quốc xuất khẩu sang Mỹ sau khi kiểm nghiệm thấy nhiều sản phẩm của họ không đạt tiêu chuẩn chất lượng.

Không chỉ Hoa Kỳ, nhiều quốc gia khác ở Châu Mỹ, cộng đồng các nước Châu Âu, thậm chí cả một số nước Châu Phi trong những tháng gần đây đã thu hồi hoặc gửi trả khẩu trang, bộ dụng cụ xét nghiệm, quần áo bảo hộ bị lỗi hoặc thiết bị y tế từ các nhà sản xuất Trung Quốc.

Đăng Ký Kết nối tin360.tv trên Safechat. Đăng Ký Và cùng đón xem thêm nhiều video tin tức mới nhất của tin360.tv trên Youtube.