Giảm cân chưa bao giờ là dễ dàng, đặc biệt là khi nhiệt độ xuống thấp. Dưới đây là 6 nguyên tắc giúp giảm cân hiệu quả trong mùa đông không nên bỏ qua.

Giảm cân mùa đông bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như thói quen tập thể dục; thời lượng tiếp xúc với ánh nắng mặt trời; chế độ ăn uống lành mạnh, … Nếu tất cả các yếu tố này không được đảm bảo thì nó sẽ “cùng nhau” làm chậm quá trình trao đổi chất. Và quá trình giảm cân mùa đông cũng bị cản trở; từ đó việc duy trì cân nặng cũng sẽ khó khăn hơn.

Nhiều người còn hay bị tăng cân vào mùa đông. Qua nghiên cứu cho thấy trung bình những người thừa cân mùa lạnh dễ tăng từ 4 – 4,5kg; thậm chí nhiều hơn nếu không quản lý tốt cân nặng. Điều quan trọng là phải thay đổi kế hoạch giảm cân mùa đông của mình theo sự thay đổi thời tiết. Thay đổi tích cực thói quen hàng ngày cũng như chế độ ăn uống. Dưới đây là 6 nguyên tắc quan trọng mà cần nhớ để giảm cân mùa đông thêm hiệu quả.

Uống nước ấm hằng ngày

  • Nói đến việc phải làm gì để giữ gìn sức khỏe hoặc giảm cân, lượng nước cần uống hàng ngày của mỗi người thường hay bị bỏ qua. Nhất là vấn đề này để lại hậu quả nghiêm trọng hơn vào mùa đông. Cụ thể, nếu chúng ta ăn ít thức phẩm dạng lỏng cũng có thể dẫn đến tình trạng mất nước. Từ đó cơn đói cũng tăng cân nhanh hơn. Những lúc này, thay vì đốt cháy chất béo để giảm cân, quá trình đó lại bị trì trệ.
  • Lời khuyên: Hãy thử chuyển sang nước ấm vào mùa đông, nếu cảm thấy khó uống hơn những mùa khác.
6 nguyên tắc giúp giảm cân mùa đông hiệu quả, hạn chế dư thừa chất béo cho cơ thể
Khi uống nước ấm, thân nhiệt cơ thể sẽ ủ ấm, thúc đẩy tuần hoàn máu; tăng cường trao đổi chất; phá vỡ chất béo nhanh hơn để tiêu hao năng lượng nhanh chóng; đồng thời hạn chế sự thèm ăn (ảnh chụp màn hình: vnexpress.net).
  • Uống nước ấm còn có nhiều tác dụng đối với sức khỏe nói chung và hệ tiêu hóa cho mỗi người nói riêng. Ví dụ, nó kích thích lưu thông máu bằng cách phá vỡ chất béo tích tụ và duy trì nhiệt độ cơ thể hợp lý. Bên cạnh đó, có thể cho một ít gừng, lá bạc hà vào nước ấm để tăng cường tác dụng.

Thử những hoạt động thể dục trong nhà

  • Vào mùa đông, không có gì tuyệt vời hơn một chiếc chăn dày và một tách cà phê ấm vào buổi sáng. Nhưng có thể nhiều người đã bỏ lỡ một vài buổi tập buổi sáng khi mải mê nuông chiều bản thân trong mùa lạnh.
  • Ít vận động là một trong những lý do phổ biến khiến quá trình giảm cân vào mùa đông bị trì trệ. Nhiệt độ ngoài trời lạnh khiến chúng ta không muốn tập thể dục. Vì vậy, hãy thử những hoạt động thể dục trong nhà để cơ thể luôn được vận động.
Thử những hoạt động thể dục trong nhà
Duy trì hoạt động tập thể dục để quản lý cân nặng tốt hơn vào mùa đông (ảnh chụp màn hình: vinid.net).

Ăn nhiều bữa nhỏ

  • Thay vì ăn 3 bữa chính mỗi ngày, ăn nhiều và nhịn ăn vào giữa giờ thì chúng ta có thể ăn nhiều bữa nhỏ để giúp no lâu hơn cũng như giảm lượng đồ ăn vặt khiến bị tăng cân.
  • Bên cạnh đó, cố gắng đừng bỏ bữa và chọn các loại thực phẩm giảm cân một cách khôn ngoan hơn.

Quản lý và điều chỉnh lượng đồ ngọt và carb nạp vào cơ thể

Mùa đông phổ biến với những món ăn chứa nhiều đường, ngọt khó bỏ qua. Hơn thế nữa, chúng ta có xu hướng tiêu thụ nhiều thực phẩm giàu carb hơn trong mùa đông vì lượng vitamin D và serotonin (một loại hormone dẫn truyền thần kinh) thấp. Vì vậy, chúng ta thường hay bù đắp bằng các thực phẩm chế biến sẵn; thức ăn nhanh hoặc đi ăn ở hàng quán; thay vì nấu nướng và điều chỉnh lượng carbs cho phù hợp.

Quản lý và điều chỉnh lượng đồ ngọt và carb nạp vào cơ thể
Thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh, ít carb là một cách hiệu quả để giảm cân (ảnh chụp màn hình: leep.app).

Khi đang ăn không nên xem tivi

Trong khi xem TV, lượng thức ăn sẽ được tiêu hóa nhanh hơn những lúc bình thường. Và chúng ta thường sẽ không nhận ra rằng mình đã no hay chưa; thậm chí nếu đang phân tâm xem TV thì sẽ không để ý xem mình đã ăn gì và đã ăn bao nhiêu. Và dẫn đến tăng cân không kiểm soát.

Dành thời gian ở ngoài trời nhiều hơn

  • Sự yên tĩnh, u buồn của mùa đông có thể ảnh hưởng đến tâm trạng cũng như thói quen ăn uống của bản thân. Khi cảm thấy buồn chán, thì hãy nhanh chóng chuyển qua các loại thực phẩm giúp cảm thấy tốt, thoải mái hơn. Nhưng hầu hết những thực phẩm này thường không lành mạnh và chứa nhiều chất béo.
  • Vậy nên, để khắc phục vấn đề này, thì nên dành thời gian ra ngoài trời và thực hiện các hoạt động khiến chúng ta cảm thấy phấn chấn và hạnh phúc hơn.
6 nguyên tắc giúp giảm cân mùa đông hiệu quả, hạn chế dư thừa chất béo cho cơ thể
Hít thở và thư giãn ngoài trời để cải thiện tâm trạng; giảm cân hiệu quả (ảnh chụp màn hình: spiderum.com).

Mùa đông thường dễ ăn, dễ ngủ nhưng lại là thời điểm lý tưởng để giảm cân. Hãy lập kế hoạch từ bây giờ với những nguyên tắc giảm cân mùa đông trên đây nhé.