Ở Thái Lan đang xảy ra tranh cãi về khả năng phát hiện COVID-19 của các bộ xét nghiệm kháng nguyên nhập từ Trung Quốc.

Thái Lan hiện sử dụng lượng lớn bộ xét nghiệm nhanh COVID-19 nhập từ Trung Quốc và Hàn Quốc trong khi các công ty trong nước cũng tăng cường sản xuất kit xét nghiệm. Tuy nhiên, việc nhập khẩu các bộ xét nghiệm từ Trung Quốc đã gây ra một số tranh cãi.

Tờ Pattaya Mail ngày 13/9 đưa tin lô 3 triệu bộ xét nghiệm kháng nguyên (ATK) đầu tiên trong tổng số 8,5 triệu bộ ATK được Tổ chức Dược phẩm chính phủ (GPO) Thái Lan đặt mua đã được bàn giao.

Các bộ xét nghiệm trên được sản xuất bởi Công ty Công nghệ Y tế Lepu Bắc Kinh tại Trung Quốc, và sẽ được phân phối cho các bệnh viện và hiệu thuốc khắp Thái Lan. GPO cho hay việc mua số lượng lớn bộ xét nghiệm này diễn ra một cách minh bạch. 

Trước đó, vào tháng 8, Bộ Y tế công cộng Thái Lan đã cho phép GPO mua 8,5 triệu bộ xét nghiệm nhanh COVID-19 từ Công ty Lepu sau khi hoàn tất đấu thầu.

Tuy nhiên, theo tờ Bangkok Post, Hiệp hội Bác sĩ nông thôn (RDS) đã cảnh báo rằng GPO và các cơ quan nhà nước phải chịu trách nhiệm nếu tiến hành mua số bộ dụng cụ xét nghiệm trên. Họ nghi ngờ chất lượng của các bộ xét nghiệm này và cho rằng GPO lựa chọn mua “dựa trên giá, chứ không phải chất lượng và độ chính xác của kit xét nghiệm”, theo Tuổi trẻ,

Vào ngày 28/5, loại kit xét nghiệm kháng nguyên trên của Công ty Lepu đã bị thu hồi tại Mỹ bởi có “nguy cơ sai lệch kết quả cao”, theo Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA) của Mỹ.