Grab thu thêm ‘phí nắng nóng’ 5.000 đồng/chuyến; Cuộc giao kèo ‘lương tháng’ giữa cựu chỉ huy trưởng biên phòng và trùm buôn lậu là nội dung chính bản tin tối nay 9/7.

Từ năm 2025, Bộ GD&ĐT sẽ thay đổi cách thi tốt nghiệp THPT

Chiều 8/7, Bộ GD&ĐT đã tổ chức họp báo kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022. Trước câu hỏi về việc, tỷ lệ tốt nghiệp luôn cao đến hơn 90% thì Bộ GD&ĐT có tính đến phương án trả lại kỳ thi cho các địa phương hay không và phương án là bao giờ?

Đại diện Bộ GD&ĐT cho biết, Bộ đã xây dựng các phương án thi trong năm tới, đặc biệt phương án thi theo chương trình giáo dục phổ thông mới.

Ông Phong thông tin thêm, về phương án thi năm tới cơ bản được ổn định nhưng sẽ sớm được công bố. Tuy nhiên, năm 2025 sẽ có cách thi hoàn toàn mới, xem chi tiết báo VTC NEWS.

Grab thu phí ‘nắng nóng’: Ông lớn tận thu khách hàng bằng cách ăn ké tài xế

Một loại phụ phí vừa được Grab đưa ra áp dụng từ ngày 6/7 là ‘thời tiết nắng nóng gay gắt’ 5.000 đồng/chuyến xe với lý do hỗ trợ tài xế. Phạm vi thu phí mở rộng không chỉ ở các địa bàn thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM, Hải Phòng, Đà Nẵng…

Ảnh chụp màn hình báo Tuổi Trẻ.

Việc thu phụ phí “thời tiết nắng nóng gay gắt” áp dụng cho 4 loại dịch vụ xe 2 bánh như chở khách, giao thức ăn, giao hàng và đi chợ hộ của Grab vấp nhiều tranh cãi, phản ứng quyết liệt của tài xế và khách hàng.

Đồng thời, nhiều tài xế cũng bày tỏ tâm tư, hãng tăng phụ phí để hỗ trợ nhưng thực tế chẳng hưởng được bao nhiêu trong các loại phí mà ứng dụng đưa ra. Bởi trong thông báo của Grab đưa ra, tiền phụ phí tăng thêm sẽ được cộng dồn vào giá cước, xem chi tiết báo Tuổi Trẻ.

Cuộc giao kèo nhận ‘lương tháng’ giữa cựu chỉ huy trưởng biên phòng và ‘trùm’ buôn lậu

Viện kiểm sát quân sự trung ương vừa hoàn thành cáo trạng trong vụ án “buôn lậu”, “nhận hối lộ”, “tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài” và “không tố giác tội phạm”.

14 bị cáo của vụ án có liên quan đến đường dây buôn lậu xăng, làm xăng giả số lượng lớn tại TP.HCM và các tỉnh phía Nam do bị can Phan Thanh Hữu (giám đốc Công ty TNHH TM Phan Lê Hoàng Anh) cầm đầu.

Ông Nguyễn Thế Anh (cựu chỉ huy trưởng Biên phòng Kiên Giang, cựu phó chánh văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia) bị cáo buộc có hành vi “nhận hối lộ” và “tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài trái phép”.

Theo kết luận của Viện kiểm sát quân sự trung ương, trong toàn bộ các lần nhận tiền hối lộ, Thế Anh không trực tiếp nhận tiền từ Hữu, mà giao cho Nguyễn Văn An (SN 1989, là em con chú ruột) đi nhận, xem chi tiết báo Tuổi Trẻ.

Gần 200 cây thông bị khoan lỗ, nghi bị dùng chất hóa học ‘đầu độc’

Theo phản ánh của người dân, nhiều cây thông thuộc khoảnh 6, Tiểu khu 592 (xã Tam Xuân II, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam) bị khoan lỗ, nghi dùng chất hóa học đổ vào thân khiến cây chết dần.

Ảnh chụp màn hình báo VietNamNet.

Theo nhà chức trách tỉnh này vụ việc trên được phát hiện vào lúc 9h15 ngày 4/7. Qua kiểm tra, xác định diện tích hủy hoại khoảng 0,5ha, số lượng cây thông bị hủy hoại khoảng 200 cây, xem chi tiết báo VietNamNet.

Mất 1,2 tỷ đồng sau khi nghe cuộc điện thoại lạ

Ngày 3/7, Công an phường Thổ Quan, quận Đống Đa, Hà Nội tiếp nhận đơn trình báo của bà H. (SN 1940; ở Đống Đa, Hà Nội) về việc nhận được cuộc điện thoại của đối tượng tự xưng là cán bộ công an. Đối tượng thông báo bà H. có liên quan đến vụ án ma túy và yêu cầu bà H. chuyển tiền để chứng minh mình không liên quan.

Cả tin, bà H. đã chuyển 1,2 tỷ đồng vào tài khoản của đối tượng. Tuy nhiên, sau khi chuyển tiền xong, nghi ngờ mình bị lừa, bà H. đã đến cơ quan công an trình báo vụ việc, xem chi tiết báo Zing.