Thị trấn Đồng Văn tỉnh Hà Giang với hơn 7.600 nhân khẩu được phong tỏa sau khi địa phương này ghi nhận bệnh nhân 268 nhiễm COVID-19 và 20 y bác sĩ cùng nhiều người khác ở thị trấn có tiếp xúc trực tiếp với một thiếu nữ người Mông.

Chủ tịch UBND huyện Đồng Văn, cho VietNamNet biết đã quyết định phong tỏa toàn bộ thị trấn Đồng Văn với hơn 1.600 hộ, khoảng 7.600 nhân khẩu để phòng chống Viêm phổi Vũ Hán, thời gian phong tỏa từ 9h sáng 22/4 đến khi có thông báo mới. 

Trong thời gian cách ly, chính quyền đặt 2 chốt chặn chính tại trục đường ra vào thị trấn, gồm một chốt tại quốc lộ 4D theo hướng đi huyện Yên Minh, chốt còn lại hướng đi huyện Mèo Vạc. Còn lại các chốt phụ với khu vực giáp ranh sẽ có bố trí nhóm canh gác gồm anh ninh, quân sự và y tế tại đường liên xã, các đường mòn, lối mở biên giới.

phong tỏa Đồng Văn
Đo thân nhiệt người dân tại chốt kiểm soát xã Sảng Tủng, huyện Đồng Văn, Hà Giang – ảnh trên Đài Thái Nguyên.

Ông Nguyễn Văn Giao – Phó giám đốc Sở Y tế tỉnh Hà Giang, xác nhận với VnExpress rằng đến sáng 22/4, tỉnh này xác nhận một trường hợp nhiễm Covid-19 là ca nhiễm số 268. Đây là bệnh nhân nữ, 16 tuổi, dân tộc Mông, trú bản Pín Tùng, xã Phố Là, huyện Đồng Văn.

Ngày 8/4, cô gái đến khám Phòng khám đa khoa xã Phố Bảng, sau đó được chuyển tiếp lên Bệnh viện đa khoa huyện Đồng Văn với tình trạng sốt, khó thở, mỗi lúc một tăng.

Chiều 15/4, Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương cho kết quả xét nghiệm bệnh nhân dương tính với Covid-19. Sở Y tế tỉnh đã rà soát được tổng cộng 917 người có liên quan cô gái vùng biên, trong đó có 20 nhân viên y tế tại bệnh viện đa khoa Đồng Văn và 15 bộ đội biên phòng.

thị trấn Đồng Văn
VnExpress đăng ảnh một khu chợ nhộn nhịp ở thị trấn du lịch Đồng Văn, Hà Giang thời chưa Covid-19.

Sau khi ghi nhận cô gái người Mông mắc Covid-19, cơ quan chức năng tỉnh Hà Giang đã thiết lập 6 chốt kiểm soát các đường ra vào thôn Pín Tủng, xã Phố Là, huyện Đồng Văn, Hà Giang. Xét thấy ca bệnh đầu tiên ở tỉnh là người dân tộc, trú tại thôn gần biên giới giáp trung Quốc, lượng người tiếp xúc nhiều, nên sau đó quyết định phong tỏa Thị trấn phòng tránh dịch Covid-19 lây lan.

Phố cổ Đồng Văn nằm trong khu vực phong toả nằm ở độ cao từ 1.000-1.600m. Địa danh nổi tiếng này là một trong số 11 điểm du lịch nổi bật của Hà Giang, hội tụ nhiều nét đẹp văn hóa, con người và có nền ẩm thực độc đáo của vùng cao nguyên đá Hà Giang.

Đăng Ký Kết nối tin360.tv trên Safechat. Đăng Ký Và cùng đón xem thêm nhiều video tin tức mới nhất của tin360.tv trên Youtube.