Khuya ngày 30/1, Sở Y tế Hà Nội thông báo một học sinh lớp 3 Trường tiểu học Xuân Phương là ca nhiễm Covid-19 tiếp theo. Điều này khiến 36 bạn học cùng lớp và giáo viên của em trở thành F1, bị đưa đi cách ly lập tức.

Nguồn lây từ bố sang con

Sở Y tế Hà Nội cho biết, học sinh lớp 3 vừa dương tính Covid-19 là con của nam bệnh nhân 40 tuổi (bệnh nhân 1694). Trước đó, một người làm cùng đơn vị quân đội (Nhà máy Z153) với bệnh nhân 1694 đã có xét nghiệm dương tính Covid-19. Như vậy, bé lớp 3 sẽ thành ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng thứ 5 ở đợt dịch này tại Hà Nội.

Theo báo Tuổi Trẻ, các bạn cùng lớp với cháu bé đã trở thành các ca F1, phải đi cách ly tập trung. Điều này có nghĩa các cháu phải đón Tết trong khu cách ly. Cô giáo của các bé cũng vậy.

Phụ huynh trường Xuân Phương đưa con đi cách ly Covid-19
Ảnh chụp màn hình báo Pháp luật Việt Nam.

Tối 30/1, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho biết đã tính toán phương án cách ly với các cháu bé và cô giáo. Theo thông tin từ UBND phường Xuân Phương, có 36 người gồm cô giáo và các bạn cùng lớp 3 đã được đưa đi cách ly.

Bác tin cách ly cả trường Xuân Phương

Nguồn tin từ báo Thanh Niên cho hay, Trường tiểu học Xuân Phương đã thông báo đến các phụ huynh học sinh về việc con em họ phải đi cách ly tập trung. Giáo viên chủ nhiệm của lớp cũng trở thành F1. Giáo viên chủ nhiệm và 7 cô giáo bộ môn sẽ đi cùng các học sinh và ở bên các em trong những ngày cách ly.

Về phía quận Nam Từ Liêm, lãnh đạo quận đã bác thông tin cách ly cả Trường tiểu học Xuân Phương. Một nguồn tin cho biết, ngay trong đêm qua, quận đưa khoảng 80 người có liên quan ở trường đi cách ly tập trung tại một cơ sở của quận.

Còn chờ hàng trăm kết quả xét nghiệm

Vẫn theo Thanh Niên, sau khi phát hiện thêm ca thứ 4 là bệnh nhân 1695, tên là N.Đ.P, nam, 34 tuổi, F1 của bệnh nhân 1694; các nhân viên Nhà máy Z153 được xét nghiệp diện rộng. Đến nay, đã xác minh được 65 F1 tại Hà Nội, đã lấy mẫu xét nghiệm nhưng chưa có kết quả.

Theo báo cáo của lãnh đạo H.Đông Anh (Hà Nội) vào chiều tối 30/1, chính quyền địa phương đã phong toả toàn bộ Nhà máy Z153, đưa 54 người đi cách ly tập trung tại Xuân Mai (Hà Nội), còn hơn 300 người đang ăn ở trong nhà máy.

Y tế địa phương cũng đã lấy xong hết mẫu và gửi về CDC Hà Nội để xét nghiệm. Tại Đông Anh xác định có 3 khu vực nhạy cảm là Nhà máy Z153, chợ Tó (nơi bệnh nhân 1694 đi ăn trưa), quán hàng tại Nguyên Khê, đã có điều tra, phong toả và báo cáo số liệu về thành phố.

Theo báo cáo tại Q.Nam Từ Liêm, bệnh nhân 1694 có lịch trình di chuyển hết sức phức tạp. Bệnh nhân cũng được cho biết là “khai báo rất loanh quanh”. Vợ của bệnh nhân, đặc biệt là em vợ của bệnh nhân, cũng tiếp xúc với rất nhiều người, do có đi đến rất nhiều điểm, có cả các đình chùa.