Nếu bị xử lý hình sự, Nhâm Hoàng Khang (34 tuổi, lập trình viên trú quận Tân Bình, TP. HCM) sẽ đối mặt với hình phạt như thế nào?

Cụ thể, ngày 4/10, Cục Cảnh sát hình sự Bộ Công an khởi tố, bắt tạm giam bị can Khang về tội Cưỡng đoạt tài sản.

Theo thông tin ban đầu, lập trình viên này bị cáo buộc xâm nhập vào mạng máy tính của một số cá nhân rồi tống tiền khoảng 400 triệu đồng.

Nếu bị xử lý hình sự về hành vi trên, Khang sẽ đối mặt với hình phạt như thế nào?

Trả lời câu hỏi này, Luật sư Đặng Văn Cường – Văn phòng luật sư Chính Pháp cho biết được báo Zing đăng tải, theo thông tin do công an cung cấp, với số tiền chiếm đoạt khoảng 400 triệu đồng, Khang sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Bộ luật Hình sự năm 2015, có khung hình phạt từ 7 đến 15 năm tù giam.

nhâm hoàng khang 7
Nhâm Hoàng Khang (ảnh: FB nhân vật).

Theo quy định của pháp luật, cưỡng đoạt tài sản là hành vi đe dọa sẽ dùng vũ lực hoặc có thủ đoạn khác uy hiếp tinh thần người khác nhằm chiếm đoạt tài sản. Đây là một trong các tội danh thuộc nhóm tội xâm phạm sở hữu. Hành vi cưỡng đoạt tài sản dẫn đến hậu quả là việc chuyển dịch quyền sở hữu tài sản từ nạn nhân sang người phạm tội một cách trái ý muốn, xâm phạm đến quyền sở hữu tài sản của công dân.

Pháp luật quy định tội cưỡng đoạt tài sản có cấu thành hình thức, tức là chỉ cần thực hiện hành vi đe dọa, uy hiếp tinh thần khiến nạn nhân sợ hãi và chuyển giao tài sản thì đã cấu thành tội phạm.

Dù giá trị tài sản chiếm đoạt ít, hoặc người phạm tội chưa nhận được tài sản thì họ vẫn bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Cơ quan điều tra sẽ làm rõ những thông tin mà Khang nắm được là gì, hành vi đe dọa uy hiếp tinh thần được thể hiện thông qua các tài liệu chứng cứ nào.

Chứng cứ có thể thể hiện qua ghi âm, tin nhắn, hình ảnh hoặc số tiền mà nạn nhân chuyển cho Khang. Nếu trường hợp Khang chưa nhận được tiền nhưng các tài liệu chứng cứ cho thấy bị can đã đe dọa uy hiếp tinh thần của nạn nhân để buộc họ phải chuyển giao tài sản thì lập trình viên này vẫn bị truy tố về tội Cưỡng đoạt tài sản.

Theo thông tin từ báo Lao Động có được, Khang từng đi tù 3 năm và chấp hành xong án phạt tại Trại giam Thủ Đức (tỉnh Bình Thuận) vào năm 2018. Được biết, thời điểm đó Khang bị bắt vì tội danh “Tàng trữ trái phép chất ma túy” và bị Tòa án tuyên phạt 3 năm tù giam.