Gần đây, nạn buôn lậu viên thịt người từ Trung Quốc lại bùng phát tại Hàn Quốc, khiến dư luận bàn tán xôn xao, theo SOH. Một số người cho rằng điều này không chỉ phá hủy quan niệm đạo đức con người, mà còn tiềm ẩn những nguy cơ an ninh nghiêm trọng.

Trung Quốc là nơi mà thịt người cũng trở thành món hàng để sản xuất và buôn bán. Một số người tin rằng viên thịt người là một loại thuốc có tác dụng bổ dưỡng tuyệt vời, nên mặt hàng này có cả cung và cầu trên thị trường. Viên thịt người được sản xuất từ những bào thai đã chết tự nhiên hoặc bị nạo phá, sau đó chuyển vào dạng viên nang , và bán chúng ra thị trường.

Hàn Quốc phát hiện nhiều viên thịt người từ Trung Quốc

Trong sáu năm từ 2016 đến 2021, hải quan Hàn Quốc đã phát hiện sáu trường hợp buôn lậu viên nang thịt người, theo tiết lộ của thành viên Đảng Quyền lực Quốc gia Hàn Quốc Kim Yeong-seon. Tổng cộng hơn 1.000 viên con nhộng đã bị thu giữ trong đồ đạc của những du khách nhập cảnh vào Hàn Quốc.

Năm trường hợp được tìm thấy từ năm 2016 đến năm 2018, và không có sự cố liên quan nào được tìm thấy trong hai năm tiếp theo.

Đến năm 2021, tình hình đã thay đổi. Hải quan Hàn Quốc lần đầu tiên thu giữ được các viên thịt người dưới dạng viên con nhộng. Viện Điều tra Khoa học Quốc gia Hàn Quốc đã phân tích một số viên nang bị thu giữ và phát hiện có những thứ giống như tóc trong đó.

Kết quả kiểm tra cho thấy thứ chất trong viên nang có trình tự gen hoàn toàn giống người, thậm chí có thể phân biệt được giới tính. Khi đó, xã hội Hàn Quốc rất chấn động về vụ việc.

Để tìm hiểu rõ thực hư, đài truyền hình SBS của Hàn Quốc sau đó đã đến Trung Quốc để điều tra. Video của SBS tại một thành phố ở Trung Quốc cho thấy một phần quá trình các bệnh viện Trung Quốc cấu kết với nhân viên chợ đen để bán xác thai nhi làm viên con nhộng.

Truyền thông Hàn Quốc đưa tin về các vụ phát hiện viên thịt người bị tuồn lậu từ Trung Quốc (ảnh chụp từ video).
Truyền thông Hàn Quốc đưa tin về các vụ phát hiện viên thịt người bị tuồn lậu từ Trung Quốc (ảnh chụp từ video).

Công nhân chợ đen lấy xác thai nhi đông lạnh (bào thai từ 6 đến 8 tháng tuổi) từ bệnh viện, sấy khô trong máy và gửi đến một nhà máy chuyên cắt nhỏ và đóng gói để làm viên nang. Các viên nang này được tung hô là vô cùng bổ dưỡng. Một số người dân tộc Hàn ở Trung Quốc mua những viên này, rồi lén lút đưa sang Hàn Quốc để bán với giá cao.

Theo điều tra chính thức của Hàn Quốc, chỉ tính riêng từ năm 2011 đến năm 2013, đã có hơn 100 vụ buôn lậu viên thịt ở Hàn Quốc, và hơn 60.000 viên nang bị thu giữ.

Buôn bán viên thịt người là vô đạo đức

Ông Lee Seung Won, Chủ tịch Hiệp hội Đạo đức Cấy ghép Nội tạng Hàn Quốc (KAEOT), cho biết việc biến thịt người thành viên con nhộng và buôn lậu vào Hàn Quốc là hành vi vô đạo đức. Nó cũng cho thấy rằng người dân Trung Quốc dưới sự cai trị của Đảng Cộng sản Trung Quốc đang bị thiếu hụt nhận thức cơ bản về đạo đức, luân lý con người và ý thức pháp lý.

Ông nhấn mạnh rằng xã hội Hàn Quốc nên “tiếp tục thảo luận cởi mở về các vụ việc nêu trên và gây áp lực để ngăn chặn sự xuất hiện của hoạt động chế biến thịt người và buôn bán bí mật ở Trung Quốc”.

Hàn Quốc thu giữ nhiều viên thịt người tuồn lậu từ Trung Quốc (ảnh: Asia News).
Hàn Quốc thu giữ nhiều viên thịt người tuồn lậu từ Trung Quốc (ảnh: Asia News).

Báo cáo chỉ ra rằng viên thịt người không chỉ có vấn đề phá hủy nền tảng đạo đức, luân lý giữa con người với nhau, mà còn gây ra nguy cơ nghiêm trọng về sức khỏe và an toàn.

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hàn Quốc cho biết viên thịt người là vật phẩm nguy hiểm có thể truyền nhiễm vi khuẩn. Ví dụ, kết quả thanh tra của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hàn Quốc năm 2012 cho thấy 18,7 tỷ vi khuẩn có thể được phát hiện trong một viên nang thịt người. Virus viêm gan B cũng được tìm thấy trong đó.

Có thể bạn quan tâm: