Nước Mỹ đang gặp phải một vấn đề đau đầu: Đó là ai đã tấn công các nhà máy điện trên khắp đất nước, và chính quyền liên bang đang cố gắng xác định những người đó là ai. 

Trong những ngày gần đây, nước Mỹ đã chứng kiến một ​​sự phá hoại nghiêm trọng các trạm biến áp điện ở cả bờ phía đông và phía tây. 

Kênh NBC News cho biết, trong 8 tháng đầu năm, đã có tổng cộng 106 cuộc tấn công vào hệ thống lưới điện ở Mỹ, và đây là con số cao nhất từng được ghi nhận trong một năm. 

Ngày 5/12, tờ Bloomberg đăng bài viết có tiêu đề: “Cuộc tấn công ở Bắc Carolina cho thấy lưới điện của Mỹ ‘Cực kỳ dễ bị tổn thương’”. Tờ này cho biết: 

“Hôm thứ Hai (5/12), các cuộc tấn công khiến hai trạm biến áp điện ở Bắc Carolina chìm trong tiếng súng và khiến 45.000 ngôi nhà và cơ sở kinh doanh mất điện cho thấy sự mong manh của lưới điện nước Mỹ.

Vào khoảng 7 giờ tối thứ Bảy (3/12), tiếng súng nổ ra tại hai trạm biến áp điện ở Hạt Moore của Bắc Carolina và các nhà chức trách gọi đây là “một cuộc tấn công có chủ đích và phối hợp” …

Chỉ vài ngày trước vụ phá hoại ở Bắc Carolina, hai trạm biến áp điện ở khu vực Portland thuộc bang Oregon cũng đã bị tấn công. 

Điều đáng lưu ý là, các nhà chức trách xác nhận rằng, hai trạm biến áp ở khu vực tàu điện ngầm ở thành phố Portland đã bị cố ý làm hư hại…  “đây là hành vi cố ý, không phải vô tình”. 

Liệu thủ phạm có phải là một cá nhân đơn lẻ đã bắn phá các trạm biến áp ở khu vực Portland nằm ở Tây Bắc nước Mỹ, rồi tiếp tục lại bay đến bờ đông nước Mỹ để bắn phá một số trạm biến áp ở Bắc Carolina?

Câu trả lời tất nhiên là không. Một điều gì đó rất kỳ lạ dường như đang xảy ra, cho thấy có vẻ như những cuộc tấn công này chắc chắn đã được lên kế hoạch từ trước. 

Tờ Dailymail (Anh) cho biết: “Một bản ghi nhớ của cơ quan thực thi pháp luật liên bang tiết lộ rằng các trạm biến áp ở Tây Bắc Mỹ đã mô tả các cuộc tấn công bằng cách sử dụng ‘dụng cụ cầm tay, đốt phá, súng và dây xích kim loại có thể nhằm đáp lại lời kêu gọi trên mạng tấn công vào các cơ sở hạ tầng quan trọng.”

Liệu chuỗi tấn công vào hệ thống lưới điện Mỹ có phải là “ngẫu nhiên”? Kênh ABC News đưa tin rằng “các nhà chức trách liên bang đang điều tra” xu hướng rất đáng lo ngại này…

Vậy ai đang bị nghi ngờ? Theo Bộ An ninh Nội địa Mỹ, “những kẻ cực đoan trong nước” đã có “kế hoạch cụ thể để tấn công cơ sở hạ tầng điện ít nhất là từ năm 2020”.

Mỹ là một quốc gia có rất nhiều “mục tiêu mềm”, và các nhà chức trách lo ngại rằng, nhiều khả năng ​​những cuộc tấn công này trở nên thường xuyên hơn trong những năm tới.

Mùa đông tại Mỹ đã chính thức bắt đầu và người dân Mỹ hy vọng rằng các nhà chức trách sẽ có thể đi đến tận cùng để điều tra các vụ phá hoại bí ẩn này.

Có thể bạn quan tâm: