Khi những người ủng hộ Tổng thống Donald Trump chuyển sang các mạng xã hội thay thế, SafeChat, một nền tảng trung lập và an toàn, trở thành ứng cử viên sáng giá.

Hôm 16/03 tờ Politico của Hoa Kỳ có bài phân tích về sự tăng trưởng mạnh của nền tảng mạng xã hội SafeChat. Điều đáng chú ý là tác giả Tina Nguyen không biết có phải xuất phát từ lòng tự hào dân tộc đã hé lộ xuất xứ trí tuệ Việt của nền tảng này.

Trong chín tuần kể từ cuộc bạo động ngày 6 tháng 1 tại Điện Capitol của Hoa Kỳ; ứng dụng SafeChat đã được tải xuống nhiều hơn so với cả năm 2020; nhanh chóng trở thành diễn đàn nóng của những người ái quốc, bảo thủ… cánh hữu Mỹ.

SafeChat giống Facebook nhưng sự an toàn và riêng tư của người dùng được tôn vinh

SafeChat đề cao bảo mật và tôn trọng quyền tự do ngôn luận; không chỉ hoan nghênh bởi MAGA (làm nước Mỹ vĩ đại trở lại); mà còn là diễn đàn lý tưởng của các đối tượng bị ĐCSTQ đàn áp.

Đây là một mạng xã hội mới ra mắt và đặc biệt có hỗ trợ tiếng Việt nên sử dụng không gặp nhiều khó khăn. SafeChat giống như Facebook, có nghĩa bạn có thể.

Kết bạn không giới hạn.
Chia sẻ trạng thái (văn bản, liên kết, hình ảnh, video)
Tạo kênh tin chủ đề (tương tự fanpage).
Trò chuyện, gửi tin nhắn với bạn bè.
An toàn bảo mật, mọi tin nhắn đều được mã hóa đầu cuối E2EE. Trong cuộc trò chuyện nhóm có thể đặt mật mã bảo vệ để chống xâm nhập trái phép. SafeChat tôn trọng quyền riêng tư và quyền biểu đạt của bạn trên dịch vụ nên sẽ không can thiệp (xóa bài viết) ngoại trừ xâm phạm chính sách của họ (ảnh màn hình Politico).

Nền tảng SafeChat bắt đầu có sức hút trong cuộc bầu cử Hoa Kỳ đầy kịch tính 2020. Với những người yêu sự thật thì đây chính là sự thay thế cần thiết cho các mạng xã hội bị thao túng (big tech).

“Nhiều người nói SafeChat rất tốt. Tôi nhanh chóng có hơn 4K người theo dõi ở đó”; Jennifer Zeng, chia sẻ với hơn 150.000 người theo dõi trên Twitter hôm 22/1.

Ứng dụng cũng thu hút sự chú ý khi những người ủng hộ tổng thống Trump bắt đầu quay lưng lại với big tech. SafeChat nổi lên như một giải pháp thay thế được hoan nghênh; với các nội dung cáo buộc gian lận cử tri; ủng hộ Trump và sự thật bị dán mác thuyết âm ưu không bị kiểm duyệt.

Tháng trước, trang web của họ đã nhận được gần 900.000 người truy cập; tăng gấp bốn lần so với tháng 12; theo SimilarWeb, một công ty phân tích lưu lượng truy cập web.