Đại học Johns Hopkin thống kê số người chết vì đại dịch Viêm phổi Vũ Hán đã lên tới hơn nửa triệu người, trung bình từ 1/6 đến 27/6, cứ mỗi 18 giây lại có một người tử vong.

COVID-19 được đánh giá là nguy hiểm với người cao tuổi, mặc dù người trưởng thành và trẻ em cũng nằm trong số hơn 500.000 ca tử vong và hơn 10 triệu ca nhiễm được ghi nhận.

người già
Người già có tỷ lệ tử vong cao hơn lứa tuổi khác – ảnh trên twitter thetvlinsider

Trong khi tỷ lệ tử vong có xu hướng chậm lại trong những tuần gần đây, các chuyên gia y tế bày tỏ lo ngại về số lượng ca nhiễm mới tăng cao trở lại ở một số quốc gia như Mỹ, Ấn Độ, Brazil hay một số nơi ở châu Á.

Thống kê trong tháng 6, trung bình cứ mỗi 24 giờ có 4.700 người chết vì bệnh liên quan đến COVID-19, con số này tương đương với cứ mỗi giờ có 196 người chết và cứ mỗi 18 giây sẽ có một ca tử vong.

Ca tử vong đầu tiên do virus corona chủng mới được ghi nhận vào ngày 9/1, một người đàn ông 61 tuổi ở thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc.

Vài tháng ngắn ngủi, số người chết vì COVID-19 đã vượt qua số người chết hàng năm do sốt rét – một trong những bệnh truyền nhiễm gây tử vong cao nhất hành tinh.

Giám đốc khu vực châu Âu của WHO, Tiến sĩ Hans Henri Kluge cảnh báo rằng 11 quốc gia EU đã ghi nhận sự gia tăng đáng kể số ca nhiễm trong thời gian gần đây. Ông cảnh báo hệ thống y tế sẽ bị đẩy đến giới hạn nếu ca nhiễm tiếp tục gia tăng không kiểm soát.

Số người chết tăng cao thậm chí dẫn đến những thay đổi trong việc chôn cất truyền thống và nghi thức tôn giáo trên khắp thế giới. Các nhà xác, nhà tang lễ bị quá tải và gia đình thì không được phép từ biệt người thân yêu.

Nhiều quốc gia thay đổi cách chôn cất
Nhiều quốc gia thay đổi cách chôn cất để hạn chế lây nhiễm – twitter about_death

Israel không cho phép rửa xác người đạo Hồi đã chết vì COVID-19 như trước đây, và thay vì bọc xác trong vải, họ phải bọc trong túi nhựa. Truyền thống mọi người đến nhà của người thân đã qua đời để tang trong 7 ngày của người Do Thái cũng bị phá vỡ vì lo ngại lây nhiễm.

Người Công giáo ở Ý đã chôn cất mà không có đám tang hay lời chúc linh hồn siêu thoát từ linh mục. Ở New York, nhà hỏa táng phải làm việc quá giờ, tới đêm vẫn phải đốt xác.

Hoa Kỳ vẫn đang là nước đứng đầu thế giới cả về số người nhiễm và tử vong, với hơn 2,5 triệu ca nhiễm và hơn 125.000 người tử vong, theo dữ liệu thống kê của Đại học Johns Hopkins.

Trong khi đó Trung Quốc cho biết không có ca tử vong nào trong ngày 28/6, số ca tử vong do virus tại nước này vẫn là hơn 4.600 ca trong số hơn 84.700 ca nhiễm.

Tuy nhiên, các chuyên gia nhận định số liệu thực tế có thể cao hơn nhiều so với con số được công bố, do quy mô xét nghiệm virus còn hạn chế và không tính những ca bệnh nhẹ. Họ cũng nghi ngờ phương thức báo báo của một số quốc gia như Trung Quốc, Triều Tiên, Nga hay Iran,..

Đăng Ký Kết nối tin360.tv trên Safechat. Đăng Ký Và cùng đón xem thêm nhiều video tin tức mới nhất của tin360.tv trên Youtube.