Ê-kíp y bác sĩ phẫu thuật đã lấy ra dị vật trong ruột của một nữ bệnh nhân gồm lưỡi câu 2cm móc vào thành ruột non, kèm đoạn dây cước dài tới 40 cm cuộn với thức ăn tạo khối 3x4cm.

Ngày 2/7, tờ Dân trí dẫn tin từ Bệnh viện Trung ương Huế cho biết khoa Ngoại Nhi – Cấp cứu bụng của đơn vị này đã phẫu thuật nội soi thành công cho bệnh nhân N.T.Ng. (42 tuổi, trú tỉnh Quảng Bình) bị lồng ruột mạn tính.

Ê-kíp phẫu thuật
Ê-kíp phẫu thuật khoa Ngoại Nhi – Cấp cứu bụng Bệnh viện Trung ương Huế – ảnh Bệnh viện Huế.

Nữ bệnh nhân được điều trị ở một số bệnh viện tại Quảng Bình và Hà Nội trong khoảng 3 tuần với chẩn đoán viêm ruột. Người này được nội soi dạ dày, đại tràng và chụp CT scan bụng nhưng không lại phát hiện tổn thương.

Ngày 19/6, chị Ng. nhập viện Bệnh viện Trung ương Huế trong tình trạng bán tắc ruột, bụng mềm không chướng.

Bệnh nhân được làm đầy đủ các xét nghiệm huyết học, sinh hóa và xét nghiệm hình ảnh, trong đó siêu âm bụng ghi nhận tổn thương lồng ruột non lỏng lẻo kích thước 3×4 cm, CT scan bụng thì không phát hiện tổn thương.

Hình ảnh búi lồng ruột non trong cơn đau – ảnh trên Dân trí.

Sau hơn một tuần thăm khám và theo dõi lâm sàng, người bệnh bị những cơn đau quặn bụng tái diễn, xuất hiện dấu hiệu khối di chuyển. Xét nghiệm hình ảnh phát hiện chị bị búi lồng ruột non trong cơn đau.

Tình trạng chuyển biến xấu nhiều ngày, ê-kíp bác sĩ đã thực hiện phẫu thuật nội soi xử lý triệt để thương tổn cho bệnh nhân.

Kết quả phẫu thuật, các bác sĩ đã lấy ra dị vật gồm lưỡi câu 2cm móc vào thành ruột non, kèm dây cước dài khoảng 40 cm cuộn với thức ăn tạo khối 3x4cm. Dị vật này là nguyên nhân đã gây lồng ruột kèm nhiều hạch viêm phản ứng.

Dị vật quấn tạo khối trong ruột và sau khi gỡ là lưỡi câu 2cm và đoạn cước 40cm – ảnh Tin247.

Trước đó bệnh nhân khi ăn cá thì không biết bị mắc lưỡi câu và dây cước trong ruột cá, có lẽ đã nuốt tất cả chúng vào bụng.

Sau 2 ngày phẫu thuật, hiện bệnh nhân hết đau bụng, vận động nhẹ nhàng, dùng đồ ăn dễ tiêu, đã có lưu thông ruột trở lại và tinh thần ổn định, chuẩn bị được xuất viện.

May mắn bệnh nhân không nguy hiểm tính mạng, nhưng đây là bài học cho những người hay ăn nội tạng của động vật, cần chú ý kiểm tra kỹ khi chế biến và trong khi ăn, tránh gặp phải tình huống thương tổn đáng tiếc.