Ngày công bố điểm thi lớp 10 Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh cũng là ngày sinh nhật lần thứ 16 của cặp song sinh Hùng và Dũng.

Nguyễn Sỹ Hùng và Nguyễn Sỹ Dũng sinh ra và lớn lên ở thôn Trung Tiến, xã Việt Tiến (Thạch Hà), bố làm ở Công ty CP Vận tải ô tô Hà Tĩnh, mẹ là giáo viên tiểu học trên địa bàn. Từ thuở còn tiểu học, 2 anh em đã được sự quan tâm, bồi dưỡng kiến thức về bộ môn Toán nên cả hai, đặc biệt là Hùng sớm bộc lộ tố chất ở bộ môn này.

Cùng đỗ trường chuyên, cùng giỏi nhất môn Toán

Kết quả tổng điểm 50,5 (Toán 9,25, Văn 7,5, Anh 9, Toán chuyên 8,25; nhân hệ số 3), Hùng xếp thứ 7 trong số thí sinh có điểm đầu vào cao của lớp chuyên Toán.

Kém người anh song sinh gần 1 điểm môn Toán tổng điểm của Nguyễn Sỹ Dũng là 45,4 (Toán 8,75; Văn 7,75; Anh 9,4 và Toán chuyên 6,5 nhân hệ số 3). Với kết quả này, cánh cửa trường chuyên đã mở ra với Dũng.

“Vậy là ước mơ vào lớp Toán trường chuyên của 2 anh em đã trở thành hiện thực. Chúng em lại được cùng nhau trên một chiếc xe để đến trường, cùng chia sẻ những bài tập khó”, hai anh em chia sẻ.

Ảnh chụp màn hình trên Báo Hà Tĩnh.

Phát hiện sở trường môn Toán

Chị Nguyễn Thị Hà (mẹ của cặp song sinh) chia sẻ trên Báo Hà Tĩnh rằng: “Trong 2 anh em thì Hùng sớm bộc lộ tố chất về năng lực đọc sách và làm Toán. Đầu năm lớp 1 cháu đã có thể cầm sách đọc suôn sẻ cả bài văn. Những lần đi thi Toán qua mạng, cháu đều nhớ tất cả các đề. Còn Dũng là người cẩn thận, chín chắn và có kỹ năng khá tốt. Với khá nhiều điểm khác biệt về tính cách, trong sinh hoạt và học tập, 2 anh em đã bổ sung cho nhau rất nhiều; và đặc biệt là rất tình cảm”.

Được mẹ dìu dắt, bồi đắp kiến thức cơ bản trong suốt thời gian tiểu học, lên THCS, Hùng và Dũng được thầy cô dạy Toán phát hiện sở trường và luôn động viên, khuyến khích. Từ đó cả 2 anh em ngày càng gắn bó và thêm yêu môn Toán.

Đến năm lớp 8, khi được chọn vào đội tuyển học sinh giỏi Toán cấp huyện, Hùng mới nghĩ đến việc thi vào Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh. Còn Dũng, với nỗ lực theo đuổi môn học yêu thích, nên đến năm lớp 9, sau khi được vào đội tuyển học sinh giỏi huyện, em mới mạnh dạn đặt mục tiêu thi vào trường chuyên.

Ảnh chụp màn hình trên Báo Hà Tĩnh.

Sỹ Hùng cho biết: “Sau khi Dũng đạt giải nhất và em đạt giải nhì môn Toán cấp huyện, chúng em đã có quãng thời gian quý giá khi được học với nhiều bạn trong đội tuyển dự thi học sinh giỏi tỉnh. Gặp gỡ, giao lưu, học tập với các bạn, em mới thấy kiến thức, hiểu biết của mình còn hạn hẹp, chính vì thế chúng em càng phải cố gắng hơn nhiều”.

Kết quả của kỳ thi học sinh giỏi Toán cấp tỉnh không được như mong muốn khi chỉ mình Dũng được giải khuyến khích, nhưng cả 2 anh em đều không nản lòng.

Với sự động viên của mẹ, sự hỗ trợ của các thầy cô bộ môn, Hùng và Dũng đã đầu tư nhiều thời gian hơn cho môn học này. Cả 2 tranh thủ mọi thời gian thường xuyên cùng nhau chia sẻ đề, thảo luận những bài tập khó.

Ngày công bố điểm cũng là ngày cả gia đình vỡ òa trong niềm vui và hạnh phúc khi những cố gắng của 2 anh em đã được đền đáp. Cánh cửa trường chuyên đã rộng mở chào đón cặp song sinh này.