Ngày 3/4, công an TP. Đồng Xoài (Bình Phước) đã có thông báo về việc “không khởi tố vụ án hình sự” liên quan đến vụ việc bệnh nhi Lữ Đoàn Phi Công (sinh năm 2013 ở Bình Phước) tử vong sau phẫu thuật mổ lấy xương đinh nẹp tay tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Phước.

Theo báo Tuổi Trẻ, thông báo cho biết trên cơ sở tài liệu chứng cứ thu thập được, công an xác định ngày 14/7/2020, cháu Phi Công được gây mê, gây tê, phẫu thuật để lấy dụng cụ kết hợp xương.

Tuy nhiên sau khi được phẫu thuật thì cháu Phi Công không tỉnh lại mà rơi vào tình trạng hôn mê, sau đó bị viêm cơ tim cấp gây trụy tim mạch, hô hấp, hôn mê sâu không hồi phục dẫn đến tử vong.

“Quá trình phẫu thuật, điều trị cho cháu Phi Công, các y bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa Bình Phước đã thực hiện đúng quy trình y khoa. Nguyên nhân dẫn đến viêm cơ tim cấp của Phi Công là tai biến ngoài ý muốn và không thể tiên lượng được của các y bác sĩ điều trị.

Do đó, không có sự việc phạm tội xảy ra trong vụ việc bệnh nhi tử vong nên công an ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự”, thông báo nêu.

Cháu Phi Công tử vong sau ca mổ ở tay

Như thông tin báo Thanh Niên đăng tải, vào ngày 3/4/2020, cháu Phi Công trèo cây bị ngã gãy cánh tay trái. Đến ngày 4/4/2020, cháu Phi Công được các bác sĩ Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Phước mổ ghép tay, rồi nằm điều trị đến ngày 8/4/2020 thì xuất viện về nhà.

Không khởi tố vụ án hình sự vụ bệnh nhi tử vong sau phẫu thuật mổ tay.
Ảnh chụp màn hình trên báo Thanh Niên.

Ngày 13/7/2020, gia đình đưa cháu Phi Công đến bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Phước, đến sáng ngày 14/7/2020, cháu đã được phẫu thuật để lấy dụng cụ kết hợp xương, tuy nhiên sau khi được phẫu thuật thì cháu Phi Công không tỉnh lại mà rơi vào tình trạng hôn mê.

Đến 19h cùng ngày, cháu Phi Công được Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Phước chuyển viện đến Bệnh viện Nhi Đồng 2 (TP. HCM). Đến ngày 19/7/2020 thì cháu Phi Công tử vong.

Sau khi sự việc xảy ra, anh Lữ Đoàn Thủy, (37 tuổi là cha ruột của cháu Phi Công ) đã làm đơn tố giác hành vi Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng của Y, Bác sỹ Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Phước trong quá trình điều trị đã làm cháu Phi Công tử vong.

Cũng theo báo Tuổi Trẻ, sau khi sự việc xảy ra, ngày 7/9/2020, Sở Y tế tỉnh Bình Phước có công văn cho biết quy trình thực hiện việc điều trị cho cháu đúng quy trình, quy định. Riêng về tiên lượng, bác sĩ chưa tiên lượng hết được diễn biến của ngộ độc thuốc tê là có thể tái ngộ độc làm diễn biến của bệnh nặng hơn.

Khi tai biến xảy ra, kíp trực đã phát hiện kịp thời, chẩn đoán, xử trí phù hợp với diễn tiến bệnh. Khi bệnh nhân diễn tiến nặng, bác sĩ trực đã xin ý kiến của bác sĩ trực lãnh đạo và các chuyên khoa có liên quan. Kíp trực đã chủ động liên hệ các bệnh viện chuyên khoa tuyến trên trong quá trình xử trí và chuyển viện.

Nguyên nhân tai biến nghĩ nhiều nhất là do ngộ độc thuốc tê Lidocain. Đây là tai biến ngoài ý muốn của các y bác sĩ điều trị.