Không quân Mỹ thông báo đã hoàn tất hợp đồng với tổng trị giá 691.000 USD để viện trợ 77 tủ đông âm sâu bảo quản vắc xin COVID-19 cho Việt Nam.

Theo thông tin đăng ngày 10/8 trên trên website của Không quân Mỹ, phi đội Contracting Squadron 36 thuộc căn cứ Không quân Andersen (Guam)  sẽ chịu trách nhiệm mua và vận chuyển 77 tủ đông âm sâu trị giá 691.000 USD đến Việt Nam.

Không quân Mỹ cho biết việc mua tủ đông này nhằm đáp ứng yêu cầu chính thức từ phía chính phủ và Bộ Y tế Việt Nam, sau khi Việt Nam mua 31 triệu liều vắc xin Pfizer-BioNtech. Trong số này, 63 chiếc sẽ phân phối cho 63 tỉnh thành, và 14 tủ đông cỡ lớn hơn sẽ cấp cho cơ quan chức năng để bảo quản vắc xin COVID-19.

Ông Christian Luevano, đại diện phi đội Contracting Squadron 36, nói rằng: “Việc này thể hiện cam kết của Mỹ đối với sức khỏe và an toàn của người Việt Nam thông qua cung cấp cứu trợ nhân đạo trong đại dịch COVID-19”

Bức hình kiện hàng do trang web của Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Mỹ đăng tải. Bên trên có dòng chữ “Món quà từ người dân Hoa Kỳ” (ảnh: USPACOM).

Thông thường một giao dịch thiết bị thế này sẽ mất từ 45 đến 120 ngày để điều phối và xử lý, nhưng ông Luevano cho biết nhóm của ông đã làm việc cả đêm và cuối tuần để hoàn tất hợp đồng chỉ trong chưa đầy 2 tuần.

Phi đội Contracting Squadron 36 đã hợp tác chặt chẽ với các đối tác tại Việt Nam như thiếu tá Wei Yuan, trưởng phòng hợp tác quốc phòng Mỹ tại Đại sứ quán Mỹ ở Hà Nội.

“Việc này không chỉ giúp Việt Nam tăng cường khả năng phân phối vắc xin có yêu cầu bảo quản đặc biệt, mà còn thể hiện cam kết của Mỹ trong việc hợp tác với các đối tác trên toàn cầu nhằm chấm dứt những ảnh hưởng kinh tế và sức khỏe cộng đồng của đại dịch”, thiếu tá Wei Yuan cho biết.

Trước đó, ngày 3/8, Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID), cho biết 77 tủ âm sâu nói trên dự kiến về Việt Nam vào đầu tháng 9 tới. Đây là số tủ được Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin thông báo viện trợ trong chuyến thăm Việt Nam tháng 7 vừa qua.

Ngoài ra, Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ sẽ hỗ trợ Việt Nam 2 máy PCR và thiết bị la-bô để xét nghiệm COVID-19 lưu động có giá trị 188.000 USD, cùng 2 máy giải trình tự DNA để xác định các biến thể COVID-19 có giá trị 360.000 USD.

Theo đó, tính đến nay, Chính phủ Hoa Kỳ đã hỗ trợ cho Việt Nam tổng cộng 20,9 triệu USD cùng các hỗ trợ kỹ thuật và 5 triệu liều vắc xin Moderna, theo thông báo từ Đại sứ quán Mỹ ngày 5/8.