Lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải cho rằng không thanh toán 50 triệu USD cho Tổng thầu Trung Quốc trước khi chạy thử hệ thống và bàn giao toàn bộ dự án.

Sáng 2/6, VnExpress dẫn lời Thứ trưởng Giao thông Vận tải Nguyễn Ngọc Đông cho biết trong cuộc họp trực tuyến giữa Ban quản lý dự án đường sắt và tổng thầu Trung Quốc vào tháng 5 vừa qua, Tổng giám đốc Công ty HH tập đoàn Cục 6 Đường sắt Trung Quốc Tiêu Vu Thái nêu khó khăn về nguồn vốn, đặc biệt là việc thanh toán cho các nhà sản xuất và thầu phụ.

Theo đó Tổng thầu kiến nghị phía Việt Nam thanh toán 50 triệu USD trước khi chạy thử hệ thống và thanh toán toàn bộ hợp đồng trước khi bàn giao dự án. Theo Tổng thầu, đây là giá trị đã hoàn thành mà Công ty đã hoàn thiện, đề nghị phía Việt Nam giải ngân thanh toán trong phần giá trị còn lại của hợp đồng EPC.

Cát Linh - Hà Đông
150 kỹ sư của Tổng thầu chưa quay lại làm việc để chạy thử an toàn hệ thống – ảnh trên Kinh tế đô thị.

Theo lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải, đề nghị thanh toán 50 triệu USD của tổng thầu Trung Quốc chỉ là ý kiến trao đổi trong cuộc họp, không có văn bản chính thức nên không được xem xét.

Thứ trưởng Đông cho biết thêm các mốc thanh toán trong dự án đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông đã được phía Việt Nam thực hiện đúng theo quy định hợp đồng. Do vậy nếu Tổng thầu Trung Quốc ra văn bản với đề nghị như trên thì cũng không được xem xét do trái quy định hợp đồng.

Chi phí thanh toán của phía Việt Nam cho dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông đến nay đạt khoảng 80% giá trị hợp đồng, tổng thầu Trung Quốc có khó khăn tài chính tại thời điểm này thì cũng phải chạy thử tàu, giá trị còn lại sẽ được thanh toán trước khi bàn giao dự án.

Do ảnh hưởng dịch Viêm phổi Vũ Hán, đến nay chỉ có Giám đốc dự án Đường Hồng và 3 chuyên gia cấp cao của tổng thầu Trung Quốc có mặt tại Việt Nam. Còn 150 kỹ sư và công nhân kỹ thuật của tổng thầu Trung Quốc chưa trở lại Việt Nam để làm việc.

Ngoài ra, các chuyên gia châu Âu của nhà thầu tư vấn đánh giá an toàn hệ thống (tư vấn ACT, Pháp) cũng thông báo chưa xác định thời điểm trở lại dự án.

Dự án đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông hiện đã cơ bản hoàn thành thi công xây dựng và lắp đặt thiết bị. Công việc còn lại chủ yếu là hoàn thiện hiện trường, căn chỉnh thiết bị để chuẩn bị cho vận hành thử toàn hệ thống; hoàn thiện hồ sơ hoàn công để nghiệm thu.

Trước đây kế hoạch vận hành thử toàn bộ hệ thống để đánh giá an toàn hệ thống từ tháng 2/2020. Tuy nhiên do ảnh hưởng của dịch Covid-19, và đề nghị trái hợp đồng của Tổng thầu, kế hoạch vận hành thử đã bị thay đổi và chưa ấn định thời gian bàn giao.

Đăng Ký Kết nối tin360.tv trên Safechat. Đăng Ký Và cùng đón xem thêm nhiều video tin tức mới nhất của tin360.tv trên Youtube.