Chuyên gia lo ngại các cuộc ẩu đả giữa biên phòng Trung Quốc và Ấn Độ là mồi lửa châm ngòi xung đột giữa hai cường quốc. Mới đây binh lính đăng hình ảnh hạ đo ván nhau tại biên giới lên mạng, trong khi Chính phủ hai nước tìm cách hạ nhiệt căng thẳng.

VnExpress dẫn tin từ Truyền thông Ấn Độ gần đây liên tục đăng tải những cuộc xô xát và các động thái tập hợp lực lượng của quân đội nước này với quốc gia láng giềng Trung Quốc dọc biên giới tranh chấp tại vùng Ladakh.

Binh lính TQ
Các binh sĩ Trung Quốc cầm gậy đứng gần nhiều lính Ấn Độ sau vụ ẩu đả gần hồ Pangong Tso – ảnh trên WeChat một quân nhân Trung Quốc ngày 31/5.

Tư lệnh lục quân Ấn Độ, Đại tướng Manoj Mukund Naravane cho biết có ít nhất hai cuộc xô xát lớn giữa biên phòng hai nước tính từ đầu tháng 5 ở phía bắc vùng Ladakh và tại đèo Naku La khu vực Sikkim của Ấn Độ tiếp giáp với Tây Tạng của Trung Quốc, khiến nhiều binh sĩ hai bên bị thương.

Một quân nhân Trung Quốc ngày 31/5 đăng lên mạng xã hội WeChat ảnh các binh sĩ nước này cầm gậy đứng gần nhiều lính Ấn Độ sau vụ ẩu đả gần hồ Pangong Tso. Binh sĩ này đăng chú thích rằng phía Trung Quốc chỉ có một vài người bị xây xát trong khi hàng chục lính Ấn Độ bị thương.

Sau đó nhiều trang quân sự Trung Quốc đăng lại các hình ảnh lính Trung Quốc va chạm với lính Ấn Độ sau cuộc ẩu đả hồi tháng trước giữa hai bên tại khu vực tranh chấp ở hồ Pangong Tso.

Trước đó một ngày phía Ấn Độ cũng đăng lên YouTube đoạn video binh sĩ nước này bắt một lính Trung Quốc và dường như đã đánh đập mạnh tay. Video còn cho thấy chiếc xe bọc thép của Trung Quốc bị lính Ấn Độ đập phá nhưng không tiết lộ thời điểm xảy ra vụ va chạm.

Binh lính Ấn Độ
Binh lính Ấn Độ đập phá một xe bọc thép của Trung Quốc – ảnh chụp video Youtube.

Nguồn tin thân cận với quân đội Trung Quốc cho biết binh sĩ bị thương trong vụ tấn công gần hồ Pangong Tso, nằm ở độ cao 4.350 m trên dãy Himalaya là một phiên dịch viên, binh sĩ Ấn Độ bắt nhưng sau đó thả ra với chút vết thương nhẹ sau khi Trung Quốc gọi tiếp viện.

Các vụ đụng độ này đã diễn ra sau khi Ấn Độ bắt đầu mở con đường gần hồ Pangong Tso đang tranh chấp với Trung Quốc ở Ladakh. Các vụ ẩu đả nhanh chóng được quan chức hai bên dàn xếp, quân đội hai nước có các động thái điều thêm lực lượng đến gần biên giới khiến căng thẳng gia tăng.

Ngay sau đó, hai vụ ẩu đả khác tiếp tục xảy ra tại thung lũng Galwan của Ladakh và Demchok khiến quan chức hai bên không thể ngồi yên.

Chuyên gia quân sự Zhou Chenming cho hay các binh sĩ Trung Quốc tại biên giới đã được lệnh kiềm chế. Trung Quốc đang bận đối phó Viêm phổi Vũ Hán cùng các vấn đề khác như Đài Loan và Hong Kong, trong khi Ấn Độ cũng phải đối mặt với tình hình đại dịch nghiêm trọng.

Đồng quan điểm, chuyên gia quan hệ quốc tế Ấn Độ Rajeev Ranjan Chaturvedy cho rằng cả hai nước đều hiểu mức độ nghiêm trọng và nhạy cảm của tranh chấp biên giới, cả Ấn Độ và Trung Quốc đều hiểu rõ nguy cơ, nên xác suất nổ ra chiến tranh giữa hai nước là thấp.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên ngày 27/5 không phủ nhận việc nước này điều động quân đội tới gần khu vực tranh chấp, song nói tình hình ở khu vực biên giới Trung – Ấn vẫn ổn định và được kiểm soát, hai nước đều mong muốn giải quyết các vấn đề biên giới thông qua đối thoại và đàm phán.

Đăng Ký Kết nối tin360.tv trên Safechat. Đăng Ký Và cùng đón xem thêm nhiều video tin tức mới nhất của tin360.tv trên Youtube.