Con cá ngừ khổng lồ dài 3 mét, nặng 305 kg vừa được đánh bắt ở ngoài khơi thành phố Cartagena lập kỷ lục cá lớn nhất mắc lưới tại Tây Ban Nha.

Đây là thành quả của một nhóm ngư dân của công ty Almadraba La Azohia chuyên bắt cá ngừ vây xanh Đại Tây Dương bằng kỹ thuật dùng lưới truyền thống ở vùng biển ven Cartagena, thuộc vùng Murcia phía đông nam Tây Ban Nha.

Cá ngừ 305 kg
Kỷ lục ngư dân Tây Ban Nha bắt cá ngừ dài hơn 3m, nặng 305kg – ảnh trên VnExpress.

Trong ảnh, con cá ngừ nặng 305 kg được nhấc khỏi tàu bằng cần trục trên tàu và lớn hơn nhiều so với kích thước của người trưởng thành.

“Đây là con cá ngừ đại dương lớn nhất từng được bắt ở Tây Ban Nha. Việc kéo nó vào bờ khá phức tạp. Chúng tôi phải thả lưới và dùng tới hai chiếc thuyền đẩy để lai dắt và không cho con cá thoát ra ngoài”, đội trưởng Juan Paredes của nhóm đánh bắt nói.

Quản lý Juan Paredes của công ty Almadraba La Azohia cho biết thêm đây là kỹ thuật đánh cá truyền thống mang tên “almadraba” dùng cách quây con cá trong khung lưới ngày càng thu hẹp dần và dẫn vào bờ.

Paredes cho biết công ty anh đã bán con cá ngừ cho một lái buôn lớn ở thành phố Alicante thuộc tỉnh Valencia phía tây Tây Ban Nha với giá 2.637 USD (khoảng 60 triệu tiền Việt). Mùa đánh bắt cá ngừ thường diễn ra từ tháng 2 tới tháng 7 ở vịnh Mazarron Bay khi cá ngừ di cư dọc bờ biển Địa Trung Hải ở Tây Ban Nha.

Cá ngừ vây xanh (Thunnus thynnus) sinh sống phổ biến ở Địa Trung Hải và Đại Tây Dương, có thể bơi ở độ sâu gần 490m với vận tốc khoảng 64km/h. Chúng có thể sống đến 40 năm và lặn ở độ sâu tối đa hơn 1.200m. Đây là loài cá có giá trị thương mại khá cao và đang có nguy cơ tuyệt chủng do bị đánh bắt quá mức.