Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện McConnell từ chối công nhận Biden là tổng thống đắc cử, ủng hộ Trump thách thức pháp lý kết quả bầu cử.

Addison Mitchell McConnell Jr. là Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ cao cấp của bang Kentucky và là Lãnh đạo đa số Thượng viện.

“Rõ ràng chưa có bang nào chứng nhận kết quả bầu cử của họ. Chúng ta có ít nhất một hoặc hai bang đang trong quá trình kiểm phiếu lại, tôi tin rằng Tổng thống có thể đang tiến hành thủ tục thách thức pháp lý ở ít nhất 5 bang”, lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mitch McConnell cho biết hôm 9/11, theo Vnexpress dẫn nguồn từ Hill.

Ông tránh đề cập các cáo buộc của Tổng thống Donald Trump về gian lận cử tri, nhưng khẳng định “tất cả phiếu hợp pháp đều phải được kiểm, mọi phiếu bất hợp pháp thì không”, thêm rằng quy trình này phải “minh bạch hoặc có thể quan sát được bởi tất cả các bên” và tòa án sẽ xử lý các tranh chấp.

“Tổng thống Trump 100% có quyền xem xét các cáo buộc bất thường và cân nhắc các lựa chọn pháp lý của mình”, McConnell nói. “Chúng tôi có các công cụ và thể chế cần thiết để giải quyết bất kỳ mối lo ngại nào. Tổng thống có mọi quyền xem xét các cáo buộc và yêu cầu kiểm phiếu lại theo luật”.

Ông chỉ ra rằng đảng Dân chủ đã thách thức kết quả ở bang chiến trường Florida trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2000. Tòa án Tối cao sau đó quyết định dừng kiểm phiếu và trao chiến thắng cho ứng viên Cộng hòa George W. Bush.

McConnell lập luận các hãng truyền thông xướng tên ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden hôm 7/11 không có vai trò hiến định nào để quyết định người chiến thắng. “Hiến pháp không trao vai trò nào trong quá trình này cho các tập đoàn truyền thông giàu có. Dự báo và bình luận của báo chí không có quyền phủ quyết đối với quyền hợp pháp của bất kỳ công dân nào, kể cả tổng thống Mỹ”, ông nói.

Hầu hết các nghị sĩ đảng Cộng hòa chưa công nhận Biden là tổng thống đắc cử. McConnell cảnh báo đảng Dân chủ không yêu cầu Trump nhượng quyền tổng thống cho đến khi kết quả được các quan chức bang trên toàn quốc chốt lại.

“Đừng lên lớp về việc tổng thống nên nhanh chóng và vui vẻ chấp nhận kết quả bầu cử sơ bộ, nhất là từ chính những người vừa trải qua 4 năm từ chối chấp nhận tính hợp lệ của cuộc bầu cử năm 2016 và cũng bóng gió cuộc bầu cử lần này không hợp pháp nếu họ lại thua”, McConnell nói, đề cập việc cựu ngoại trưởng Hillary Clinton tuyên bố đầu năm nay rằng Biden “trong bất kỳ hoàn cảnh nào cũng không nên nhận thua” nếu kết quả kiểm phiếu sơ bộ của ông kém hơn đối thủ.

‘Hãng tin có trách nhiệm không vội vàng tuyên bố ai đắc cử’

Một số hãng tin giữ lập trường không tuyên bố ai chiến thắng; cho đến khi có kết quả chính thức; như The Epoch Times (ET) và Western Journal (WJ).

ET cho biết: “Cả hai ứng cử viên đều đã tuyên bố chiến thắng ở một số bang; nhưng ngày càng có vẻ như cuộc bầu cử này sẽ được giải quyết tại tòa án”.

WJ cho rằng các hãng tin có trách nhiệm không vội vàng tuyên bố ai thắng. Bình luận về các hãng tin tuyên bố ông Biden thắng, WJ viết: “Tất nhiên, hầu hết các hãng tin này thể hiện rõ ràng sự thiên vị dành cho Đảng Dân chủ”.