Đào Duy Tùng (bệnh nhân 3051) vừa bị cơ quan điều tra công an tỉnh Hải Dương khởi tố, bắt tạm giam 3 tháng để điều tra hành vi “làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người”. Trước khi bị bắt giam, Tùng đã nói những lời ăn năn, day dứt về hành vi của mình.

Theo báo Doanh nghiệp & Tiếp thị, Tùng khai nhận sang Lào vì có công việc cần giải quyết gấp nên không kịp làm hộ chiếu. Tùng cũng đã nghĩ đến đường chính ngạch nhưng sợ về phải cách ly.

“Nghĩ trong đầu là sang đấy tìm hiểu vài hôm rồi về. Nếu công việc thuận lợi thì về lại Việt Nam, làm hộ chiếu để sang Lào dài hạn”, sau đó Tùng đã nhập cảnh trái phép về lại Việt Nam rồi tới Hải Phòng ở nhiều ngày cùng bạn.

Tùng hối hận nói tiếp: “Tôi biết mình nhập cảnh trái phép chứ không nghĩ mình bị bệnh dịch Covid-19. Về Việt Nam tôi không khai báo y tế. Đó là sai trái của tôi.

nhập cảnh trái phép
Ảnh chụp màn hình trên báo VietNamNet.

Khi nghi bị bệnh, tôi trở về Hải Dương để được xét nghiệm và điều trị. Công an làm việc với tôi, lo sợ trước hình phạt của pháp luật do đã nhập cảnh trái phép nên tôi đã giấu lịch trình của mình, không nói thật. Việc này tôi đã làm công an phải đi lại vất vả nhiều, vào tận nơi đang có dịch mà tôi đang điều trị, rất nguy hiểm.

Những ngày trong viện tôi thấy mình có lỗi rất nhiều. Được các bác sĩ điều trị khỏi bệnh và tận mắt chứng kiến công an vào làm việc với tôi rồi lại sau đó rời xa gia đình, đi cách ly 21 ngày, tôi thấy ân hận. Tôi đã gây ảnh hưởng đến rất nhiều người, ảnh hưởng trực tiếp đến người dân tỉnh Hải Dương”.

Quá trình di chuyển của bệnh nhân 3051

Theo báo Người Lao Động, vào cuối tháng 3/2021, Tùng xuất cảnh trái phép sang Lào và tiếp xúc với anh Đào Anh Tuấn (ở TP. Hải Dương) đang lao động tại Lào và một số người khác.

Đến ngày 22/4, Tùng nhập cảnh trái phép về Việt Nam. Ngày 26/4, Tùng thuê phòng tại khách sạn Blue Sea (ở TP. Hải Phòng).

Đến ngày 30/4, anh Tuấn có điện thoại cho Tùng thông báo một số người tiếp xúc với Tùng ở Lào đã bị dương tính với Covid-19. Lúc này, Tùng đang có biểu hiện ho, sốt, đau họng và được nhân viên y tế truyền nước, tiêm thuốc. Ngoài ra, Tùng thường xuyên ở cùng phòng với bạn gái là N.T.T. (sinh năm 2000 tại TP. Hải Dương).

Ngày 5/5, Tùng đi lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại Trung tâm xét nghiệm Medlatec, TP. Hải Dương và cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Sau đó Tùng được chuyển tới cách ly, điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới tỉnh Hải Dương.

Cùng ngày, chị T. cũng có kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Ngày 8/5, chị P.P.T. (sinh năm 1998, ở xã Hoàng Diệu, huyện Gia Lộc) là bạn làm cùng với chị T. ở quán hát New KTV tại TP. Hải Phòng cũng có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.