Một tuần sau khi luật an ninh mới được ban hành, Trung Quốc nhanh chóng kiểm duyệt Internet và truy cập dữ liệu người dùng ở Hong Kong và có thể sẽ yêu cầu các mạng xã hội cung cấp thông tin người dùng.

Kế hoạch kiểm duyệt internet được chính quyền công bố tối 06/07 trong một văn bản dài 116 trang của chính phủ Trung Quốc. Văn bản này cũng trao quyền cho cảnh sát Hong Kong thực hiện việc khám xét mà không cần trát của tòa, cũng như các hoạt động giám sát.

Cảnh sát thậm chí được trao quyền kiểm soát và xoá những thông tin trên mạng internet nếu có căn cứ hợp lý để nghi ngờ rằng dữ liệu đó vi phạm luật an ninh mới ban hành.

Các công ty internet và nhà cung cấp dịch vụ mạng có thể bị yêu cầu gỡ hỏ các thông tin được cho là vi phạm luật an ninh và tịch thu thiết bị. Những người không tuân thủ có thể bị phạt hành chính và thậm chí phạt tù một năm.

Người Hong Kong
Người Hong Kong biểu tình phản đối luật an ninh hồi tháng 6 – ảnh trên Tin247.

Hãng AFP thông tin thêm các công ty trên cũng sẽ được yêu cầu cung cấp các thông tin nhận dạng cũng như hỗ trợ giải mã.

Ngay sau khi luật an ninh được công bố, ứng dụng chia sẻ video TikTok thuộc công ty ByteDance có trụ sở tại Trung Quốc cho biết họ sẽ tạm dừng hoạt động ở Hong Kong.

Các ông lớn Facebook, Google và Twitter hôm 06/07 cho biết họ sẽ tạm thời chưa chấp nhận yêu cầu cung cấp thông tin người dùng của giới chức hay lực lượng cảnh sát Hong Kong.

Facebook và ứng dụng nhắn tin WhatsApp thông báo sẽ từ chối các yêu cầu trên cho tới khi họ hoàn tất việc thảo luận với sự tham vấn của các chuyên gia nhân quyền.

Twitter và Google cho biết họ sẽ không hợp tác trong việc cung cấp thông tin người dùng cho nhà chức trách Hong Kong trong tương lai gần.

Trước đó, luật an ninh mới được ban hành ở Hong Kong được giữ kín, chưa được công bố nhiều chi tiết, ngoại trừ việc hình sự hóa bốn nhóm tội phạm bao gồm khủng bố, ly khai, lật đổ và cấu kết với các thế lực nước ngoài gây nguy hại an ninh.

Chính phủ Trung Quốc khẳng định luật chỉ nhắm đến một nhóm đối tượng nhỏ và quyền lợi, tự do của người Hong Kong cũng như lợi ích các nhà đầu tư nước ngoài vẫn được đảm bảo. Tuy nhiên, Mỹ cũng nhiều nước châu Âu chỉ trích luật này, không giữ cam kết với Anh khi trao trả Hong Kong và gọi đây là sự hủy hoại tự chủ, tự do của Hong Kong và làm suy yếu nguyên tắc “một quốc gia, hai chế độ”.