Chỉ một ngày sau khi ông Joe Biden kêu gọi sự thống nhất quốc gia trong bài phát biểu nhậm chức, Lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện Mitch McConnell đã lên án tổng thống Đảng Dân chủ đi “sai hướng”, theo Fox News.

Phát biểu tại Thượng viện hôm thứ Năm (21/1), Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa bang Kentucky đã lên án một số hành động của ông Biden trong ngày đầu tiên nhậm chức, bao gồm việc thu hồi giấy phép dự án xây dựng đường ống dẫn dầu Keystone XL, tham gia lại Hiệp định khí hậu Paris và loại bỏ một cố vấn do cựu Tổng thống Trump chỉ định cho Ủy ban Quan hệ Lao động Quốc gia.

“Vào ngày đầu tiên của chính quyền Biden, họ đã đi sai hướng một số bước lớn”, ông McConnell nói và nhắc nhở ông Biden “nhớ rằng ông ấy không nợ phe cánh tả cuộc bầu cử”.

Các quan chức Đảng Cộng hòa nhận định Hiệp định khí hậu Paris – mà Tổng thống Trump gần như ngay lập tức rút Mỹ sau khi ông nhậm chức năm 2017 – sẽ tác động đến việc làm trong lĩnh vực sản xuất và đặt ra các tiêu chuẩn môi trường không công bằng giữa Mỹ với Trung Quốc và Ấn Độ.

Ông McConnell cùng các thành viên Đảng Cộng hòa khác cũng có đánh giá tương tự với quyết định giết dự án đường ống dẫn dầu Keystone XL của ông Biden. Họ tin rằng động thái này sẽ tác động tiêu cực đến ngành dầu khí, cùng việc làm trong lĩnh vực này.

Thượng nghị sĩ bang Kentucky cho biết đảng Cộng hòa dự định sẽ thách thức các chính sách mà họ tin rằng sẽ có tác động tiêu cực đến các cử tri của họ.

Ông McConnell tuyên bố: “Tổng thống nên tập trung chính quyền của mình vào việc tạo ra những công việc lương cao cho người dân Mỹ, chứ không phải hy sinh sinh kế của người dân cho chủ nghĩa tự do”.

Có thể bạn quan tâm: