Trong khi Tổng thống đắc cử Joe Biden nhậm chức hôm thứ Tư (20/1) thì các đảng viên Cộng hòa tiểu bang Texas đã sẵn sàng để đưa ra một loạt các thách thức pháp lý nhằm đẩy lùi chương trình nghị sự cấp tiến của chính quyền sắp tới, theo The Epoch Times.

Chính quyền Biden trước đó đã báo hiệu một chương trình nghị sự thiên tả về năng lượng, thuế, nhập cư, chăm sóc sức khỏe và các ưu tiên khác. Ông Biden tuyên bố sẽ tham gia lại Hiệp định Khí hậu Paris và cam kết hành động chống lại biến đổi khí hậu, bao gồm cắt giảm một nửa lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính vào năm 2030 và chấm dứt hoàn toàn vào năm 2050. Điều này làm dấy lên những lo ngại về ngành nhiên liệu hóa thạch, một ngành kinh tế chủ chốt của tiểu bang Texas.

Ông Biden cũng đề xuất cải cách nhập cư mạnh mẽ, tạo ra con đường cho hơn 11 triệu người nhập cư bất hợp pháp trở thành công dân Hoa Kỳ, đồng thời có kế hoạch đẩy lùi việc cắt giảm thuế doanh nghiệp của ông Trump và tăng thuế thu nhập.

Thống đốc bang Texas Greg Abbott từng có tuyên bố nổi tiếng năm 2012 mô tả đơn giản công việc của ông là: “Tôi đến văn phòng, tôi kiện chính phủ liên bang, rồi tôi về nhà”. Ông Abbott cho biết hôm thứ Bảy (16/1) rằng Nhà Trắng dưới thời ông Biden hãy chuẩn bị nhận một loạt thách thức pháp lý từ tiểu bang Texas.

“Texas sẽ hành động bất cứ khi nào chính phủ liên bang xâm phạm quyền của các tiểu bang, hoặc can thiệp vào các quyền hiến pháp, hoặc quyền sở hữu tư nhân, hoặc quyền kiếm sống”, ông Abbott viết trên Twitter hôm 16/1.

Trước đây, tiểu bang Texas đã từng kiện chính quyền của cựu Tổng thống Barack Obama hàng chục lần để ngăn chặn các sáng kiến ​​như Kế hoạch Điện sạch hoặc chấm dứt Đạo luật Chăm sóc giá cả phải chăng, chương trình chăm sóc sức khỏe Obamacare.

Quỹ Chính sách Công Texas (TPPF) hiện đang chuẩn bị một loạt các thách thức pháp lý chống lại chính quyền Biden. Ông Robert Henneke, cố vấn tại TPPF, cho rằng chính quyền Biden sẽ “tiếp tục những gì mà chính quyền Obama đã dừng lại”, theo San Antonio Express-News.

Ông Henneke nói với hãng tin: “Vụ kiện thách thức hành động vi hiến của chính quyền Biden sẽ là vấn đề trọng tâm. Khi chính quyền mới tìm cách vượt ra khỏi giới hạn những quyền lực được giao hoặc ban hành các chính sách và quy tắc không được dữ liệu và khoa học hỗ trợ, tôi kỳ vọng rằng chúng tôi sẽ là người đứng đầu trong số những người thách thức những loại chính sách đó”, ông nói thêm.

Trong khi đó, một cuộc khảo sát quốc gia gần đây cho thấy hầu hết đảng viên Cộng hòa muốn các nhà lãnh đạo đảng của họ thách thức ông Biden về các vấn đề quan trọng.