Có những điều bất thường và chưa từng có trong lễ tuyên thệ nhậm chức tổng thống của chính trị gia Đảng Dân chủ Joe Biden vào trưa ngày 20/1/2021, múi giờ thủ đô Washington.

Đây là lễ nhậm chức bất thường nhất trong nhiều thập niên.

Không có đám đông dân chúng tham dự

Điều bất thường thứ nhất là sự kiện không có đám đông người dân tham dự. Lý do chủ yếu là dịch bệnh COVID-19. Các vị trí dành cho đám đông đã được thay thế bằng khoảng 200.000 lá cờ Mỹ; tượng trưng cho những người không thể tới tham dự lễ nhậm chức.

Gần 200.000 lá cờ được cắm tại Trung tâm Quốc gia National Mall để thay thế cho số người tham dự lễ nhậm chức của ông Joe Biden
Gần 200.000 lá cờ được cắm tại Trung tâm Quốc gia National Mall để thay thế cho số người tham dự lễ nhậm chức của ông Joe Biden (ảnh chụp màn hình Twitter).

An ninh tối nghiêm ngặt

Thứ hai, sự kiện này được bảo vệ tối nghiêm ngặt. Hàng loạt hàng rào, dây thép gai và các chốt kiểm tra an ninh được dựng lên tại nhiều nơi quanh thủ đô Washington. Nhiều tuyến phố bị cấm hoặc hạn chế đi lại.

Cư dân mạng chia sẻ hình ảnh cho thấy các bức tường chắn và hàng rào được lắp đặt ở thủ đô Washington từ vài ngày trước lễ nhậm chức của ông Joe Biden.
Cư dân mạng chia sẻ hình ảnh cho thấy các bức tường chắn và hàng rào được lắp đặt ở thủ đô Washington từ vài ngày trước lễ nhậm chức của ông Joe Biden.

Có 25.000 lính vệ binh quốc gia tới bảo vệ an ninh cho lễ nhậm chức. Con số này nhiều gấp 5 lần số lính Mỹ ở Afghanistan và Iraq cộng lại.

Trong số đó, có 2.000 lính được bổ nhiệm làm cảnh sát tư pháp; đồng nghĩa với việc họ có quyền bắt giữ những người có hành vi gây rối trong buổi lễ.

Lính vệ binh quốc gia cũng bị nghi ngờ

Tình trạng siết chặt an ninh quanh lễ nhậm chức của ông Joe Biden phản ánh mối lo ngại của Đảng Dân chủ vào ngày ứng viên của họ đăng quang chức tổng thống.

Thậm chí những người lính vệ binh quốc gia cũng bị nghi ngờ sẽ gây nguy hiểm cho ông Biden. Tất cả các binh lính làm nhiệm vụ ở lễ nhậm chức đều bị rà soát lý lịch. Một số lính bị gửi trả về đơn vị sau quá trình rà soát.

Thống đốc bang Texas, ông Greg Abbott đã rất phẫn nộ về việc những người lính vệ binh bị nghi ngờ. Ông viết trên Twitter: “Đây là điều đáng phẫn nộ nhất mà tôi từng nghe. Không ai có thể nghi ngờ về lòng trung thành hay sự chuyên nghiệp của Lính vệ binh quốc gia Texas. Tôi đã cử hơn 1.000 quân tới thủ đô. Tôi sẽ không bao giờ làm như vậy nữa nếu họ bị coi thường như thế này”.

Texas là tiểu bang đã đệ đơn lên Tối cao Pháp viện để kiện một số tiểu bang khác có dấu hiệu gian lận bầu cử cho ông Biden. Gần 40 tiểu bang đã tham gia cùng Texas vào đơn kiện này. Hơn 100 nghị sỹ đã ký tên ủng hộ đơn kiện của Texas.

Tuy nhiên, Tối cao Pháp viện đã bác đơn kiện của Texas, với lý do tiểu bang này không có tư cách phù hợp để kiện các tiểu bang khác.