Ngoại trưởng Nga Lavrov cáo buộc các quan chức từ Lầu Năm Góc đe dọa tấn công Điện Kremlin, thủ tiêu ông Putin. Động thái được đưa ra chưa đầy một tuần sau khi Thượng nghị sĩ Mỹ Lindsey Graham kêu gọi ai đó “hạ bệ” tổng thống Nga để cuộc chiến ở Ukraine chấm dứt trên chương trình America Reports của kênh Fox News.

Hôm thứ ba (27/12), Ngoại trưởng Lavrov đã công khai tuyên bố rằng “các quan chức giấu tên từ Lầu Năm Góc thực sự đã đe dọa tiến hành một ‘cuộc tấn công chặt đầu’ vào Điện Kremlin… Điều chúng ta đang nói đến là mối đe dọa thủ tiêu người đứng đầu nhà nước Nga, (…) Nếu những ý tưởng như vậy thực sự đang được nuôi dưỡng bởi ai đó, người này nên suy nghĩ rất cẩn thận về những hậu quả có thể xảy ra của những kế hoạch như vậy.”

Việc ngoại trưởng Lavrov cáo buộc được đưa ra chưa đầy một tuần sau khi Thượng nghị sĩ Mỹ Lindsey Graham kêu gọi ai đó “hạ bệ” tổng thống Nga để cuộc chiến ở Ukraine chấm dứt trên chương trình America Reports của kênh Fox News.

Nhưng có vẻ như ông Lavrov đặc biệt đề cập đến một báo cáo hôm 29/9 được đăng trên tờ Newsweek, dựa trên nguồn tin của các quan chức quốc phòng giấu tên của Mỹ, mô tả rằng chính quyền Biden đang cân nhắc các kế hoạch cho một “cuộc tấn công chặt đầu để thủ tiêu Putin ở trung tâm Điện Kremlin.”

Newsweek có đoạn: 

“Chi tiết về ý nghĩa của “dứt khoát” chưa được tiết lộ công khai. Các nguồn tin quân sự nói với Newsweek rằng có những động thái tinh vi đang được thực hiện liên quan đến các mối đe dọa hạt nhân, bao gồm di chuyển tàu ngầm và máy bay cũng như máy bay ném bom B-52. Nhưng họ nhấn mạnh rằng các lựa chọn quân sự phi hạt nhân— việc sử dụng vũ khí thông thường và các hoạt động đặc biệt, cũng như tấn công mạng và không gian— là ưu tiên hàng đầu và trọng tâm, bao gồm một cuộc tấn công chặt đầu để thủ tiêu Putin ngay tại trung tâm Điện Kremlin”.

Cũng vào đầu tháng 10, Tổng thống Zelensky từng tuyên bố công khai rằng, sẽ không đàm phán với Nga chừng nào Putin còn nắm quyền Tổng thống Liên bang Nga. 

Quay trở lại thời điểm này, trong tuyên bố của mình hôm 27/12, ngoại trưởng Lavrov nói rằng “Có vẻ như họ [Mỹ] đã rũ bỏ mọi dấu tích của sự tôn trọng”. 

Ông nói thêm: “[cựu Thủ tướng Anh] Liz Truss khét tiếng là một ví dụ sinh động khi bà ấy đã trực tiếp và công khai nói trong chiến dịch trước bầu cử rằng bà ấy sẵn sàng ra lệnh tấn công hạt nhân”. 

Còn nhớ hôm 24/8, khi được người dẫn chương trình John Pienaar của kênh Times Radio đặt câu hỏi về việc nếu trở thành Thủ tướng, bà có cho phép sử dụng vũ khí hạt nhân như “phương sách cuối cùng” hay không. Bà Lizz Truss đã trả lời không do dự: “Tôi nghĩ đó là một nhiệm vụ quan trọng của thủ tướng, tôi sẵn sàng làm vậy.” “Tôi sẵn sàng làm điều đó”. 

Ngoại trưởng Lizz Truss không phải là trường hợp ngoại lệ yêu thích chiến tranh. Còn nhớ vào ngày 26/3, phát biểu tại Ba Lan, Tổng thống Biden hùng hồn kêu gọi lật đổ chính quyền ở Nga khi tuyên bố “Ơn Chúa, người đàn ông này [Putin] không thể nắm quyền”. 

Lưu ý là Kênh NPR của chính phủ Mỹ có đoạn viết như sau:

 “Việc ám sát trong xung đột quân sự bị Bộ luật Lieber của Mỹ đặc biệt nghiêm cấm, mà Tổng thống Abraham Lincoln đã ban hành như một mệnh lệnh chung cho các lực lượng Hoa Kỳ vào năm 1863.

Phần IX của bộ luật quy định rằng luật chiến tranh cấm tuyên bố một thành viên của lực lượng thù địch hoặc công dân hoặc đối tượng của chính phủ thù địch là kẻ sống ngoài vòng pháp luật “những người có thể bị giết mà không cần xét xử.”

Trong tuyên bố của mình, ngoại trưởng Lavrov cũng đề cập đến bầu không khí đối đầu và đối đầu hạt nhân nguy hiểm ngày càng gia tăng khi ông nói:  “Không có gì bí mật với bất kỳ ai rằng mục tiêu chiến lược của Mỹ và các đồng minh NATO là đánh bại Nga trên chiến trường như một cơ chế làm suy yếu đáng kể hoặc thậm chí phá hủy đất nước của chúng ta”. 

Liên quan đến vấn đề này, ông giải thích thêm, “[Tổng thống Ukraine] Vladimir Zelensky đã đi xa đến mức thúc giục các quốc gia NATO thực hiện các cuộc tấn công hạt nhân phòng ngừa chống lại Nga. Điều này vượt quá giới hạn có thể chấp nhận được. Tuy nhiên, chúng tôi đã nghe những tuyên bố tồi tệ hơn nhiều từ các nhân vật bên trong chính quyền [Kyiv].”

Có thể bạn quan tâm: