Công an và Sở Y tế Bình dương đang làm rõ vụ việc một phòng khám được cho là từ chối cấp cứu khiến nữ bệnh nhân tử vong khi di chuyển đến bậnh viện khác, qua test nhanh người này dương tính Covid-19.

Theo Pháp Luật TP HCM, chiều 18/8, công an TP. Thuận An (Bình Dương) đang điều tra làm rõ vụ bà N.T.K. (50 tuổi, quê ở Cà Mau, tạm trú phường Thuận Giao, TP. Thuận An, Bình Dương) được chuyển đến phòng Khám đa khoa Phúc An Khang nhưng không được tiếp nhận cấp cứu.

Sau đó người nhà chuyển nạn nhân đến bệnh viện khác thì người này tử vong trên đường. Qua test nhanh bà K. có kết quả dương tính Covid-19.

Người nhà xin cho bệnh nhân vào cấp cứu do ho và khó thở

Theo điều tra, nạn nhân chết do viêm phổi và phù phổi cấp (nghi chết do Covid-19). Hiện tại, ngành y tế đã lấy mẫu xét nghiệm PCR để khẳng định.

Theo anh Nguyễn Chí Linh (em trai nạn nhân), sáng 18/8, bà K. nói mệt trong người, ho và khó thở. Sau đó, anh dùng xe máy chở chị đi cấp cứu.

Khi đến phòng khám đa khoa Phúc An Khang nằm trên Đại lộ Bình Dương (phường Thuận Giao, TP. Thuận An) thì thấy cổng đóng. Tại đây, anh Linh gặp bảo vệ của bệnh viện và xin cho chị mình được vào cấp cứu. Anh Linh có trình bày là bà K. ho và khó thở.

Tuy nhiên, người bảo vệ này không tiếp nhận mà lại chỉ dẫn đến một bệnh viện khác để khám.

Anh L. chở chị gái đi tiếp khoảng vài trăm mét thì bà K. nói khó thở nên dừng xe, đưa bà K. xuống lề đường. Lúc này có nhân viên y tế của phường mặc đồ bảo hộ đi qua đã dừng lại hỏi thăm nhưng bà K. đã tử vong tại chỗ.

Bảo vệ không biết bệnh nhân đang nguy kịch, chỉ được hỏi “có khám bệnh hay không”

Theo Tuổi Trẻ, công an đã làm việc với nhân viên bảo vệ là L.H.D. (30 tuổi, quê Nghệ An, là nhân viên của Công ty dịch vụ bảo vệ Bảo An).

Anh D. cho biết, khi gặp người nhà bệnh nhân chỉ hỏi là “ở đây có khám bệnh không”, nên bảo vệ trả lời là có khám bệnh, lấy thuốc, còn muốn siêu âm hay chụp X-quang thì đi đến bệnh viện lớn (Bệnh viện Becamex hoặc Bệnh viện Columbia Asia).

Bảo vệ D. cho rằng chỉ đưa ra thông tin, còn quyết định vẫn ở người bệnh. Anh D. nói không nghe người nhà trình bày là bệnh nhân đang nguy kịch phải cấp cứu mà chỉ nghe là “có khám bệnh hay không”.

Không nhận được thông tin có người đến khám, cấp cứu từ bảo vệ

Ông Nguyễn Bảo Quốc đại diện phòng khám đa khoa Phúc An Khang cho biết, phòng khám hoạt động cấp cứu 24/24h và khám bệnh thông thường từ 7h – 18h hàng ngày. Do tình hình Covid-19 bệnh nhân nhiều nên phòng khám đề nghị bảo vệ hỗ trợ, khi có bệnh nhân đến sẽ hỏi thông tin để thông báo cho bộ phận cấp cứu điều phối người ra tiếp nhận bệnh nhân.

Ông Quốc nói từ thời điểm mở cửa phòng khám đến khi nhận được thông tin của công an phường thì “không nhận được thông tin có người đến khám, cấp cứu từ bộ phận bảo vệ”.

Công an trích xuất camera cho thấy ông L. và bảo vệ đứng nói chuyện với nhau gần 1 phút, sau đó bảo vệ đi vào phòng khám, còn ông L. đi tiếp.

Hiện cơ quan chức năng đang làm rõ việc có hay không phòng khám từ chối cấp cứu bệnh nhân.

Trước đó, một người đàn ông ở TP. Dĩ An cũng bị tử vong sau khi bị nhiều cơ sở y tế từ chối cấp cứu.