Do thiếu tiền tiêu xài, Tam (36 tuổi) đã mua sợi dây chuyền ‘dỏm’ chưa tới 300.000 đồng. Sau đó đối tượng mang đến một tiệm cầm đồ, cầm cố với giá 7 triệu đồng.

Thông tin từ Người Lao Động, ngày 12/3, Công an huyện Đắk R’lấp, tỉnh Đắk Nông cho biết đã ra quyết định tạm giữ hình sự đối với Trần Văn Tam (tên gọi khác là Tâm, ngụ huyện Đồng Phú, Bình Phước) để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trước đó, ngày 24/2, thông qua mạng xã hội Facebook, Tam mua một dây chuyền và một nhẫn kim loại màu vàng (theo lời khai của đối tượng là vàng giả) với số tiền 299.000 đồng về sử dụng.

Ảnh chụp màn hình báo Người Lao Động.

Tin từ báo Lao Động, đến chiều ngày 9/3/2021, Tam cùng bạn đến địa bàn huyện Đắk R’lấp để chơi. Do không có tiền tiêu xài, Tam mang sợi dây chuyền trên đến một cơ sở dịch vụ cầm đồ ở xã Nhân Cơ, huyện Đắk R’lấp để cầm cố. 

Tại đây, Tam nói với anh Cường (chủ cơ sở cầm đồ Cường Loan) sợi dây chuyền dùng cầm cố là dây chuyền vàng mà Tam mua tại một tiệm vàng ở TP. Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông với giá 16 triệu đồng vào cuối năm 2020.

Vì tin lời Tam, anh Cường đã đồng ý cầm cố sợi dây chuyền với giá 7 triệu đồng. Sau khi cầm cố, anh Cường nghi ngờ sợi dây chuyền không phải là vàng thật nên báo tin cho Công an xã Nhân Cơ. 

Sau đó, lực lượng chức năng bắt giữ đối tượng Trần Văn Tam, thu giữ 7 triệu đồng cùng một số giấy tờ liên quan.