Đài Loan và Mỹ đã ký thỏa thuận đầu tiên dưới thời Tổng thống Joe Biden về việc thành lập Nhóm công tác tuần duyên nhằm phối hợp chính sách trên biển giữa lúc Trung Quốc đang có nhiều động thái gây lo ngại trong khu vực.

Hãng Reuters đưa tin, bà Tiêu Mỹ Cầm (Hsiao Bi Khim), đại diện của Đài Loan tại Mỹ, ngày 25/3 (giờ địa phương) đã ký thỏa thuận tăng cường hợp tác hàng hải với Mỹ tại thủ đô Washington.

“Với tư cách là một bên liên quan có trách nhiệm trong khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, Đài Loan sẵn sàng đóng góp nhiều hơn nữa trong vấn đề hàng hải”, bà Tiêu cho biết.

“Chúng tôi hi vọng với Nhóm công tác tuần duyên mới thành lập, hai nước sẽ xây dựng mối quan hệ đối tác bền chặt hơn và cùng nhau đóng góp cho một khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và mở rộng”, đại diện Đài Loan cam kết.

Ông Sung Kim, quyền trợ lý ngoại trưởng Mỹ phụ trách vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương, cũng có mặt tại lễ ký kết.

Viện Hoa Kỳ tại Đài Loan cho biết Mỹ ủng hộ “sự tham gia và đóng góp có ý nghĩa của Đài Loan vào các vấn đề toàn cầu, bao gồm cả an ninh và an toàn hàng hải”.

Đài Loan đang nâng cấp lực lượng tuần duyên bằng các tàu mới, có thể được điều động nếu chiến tranh bùng nổ, theo Reuters. 

Động thái này được đưa ra trong bối cảnh hòn đảo đang đối phó với sự xâm nhập ngày càng tăng từ các tàu đánh cá và tàu hút cát Trung Quốc trong vùng biển do Đài Loan kiểm soát.

Mặc dù Mỹ không có mối quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan, nhưng lại là nhà cung cấp vũ khí và hậu thuẫn quốc tế quan trọng nhất của hòn đảo.

Chính quyền của tổng thống Biden từng nhiều lần nhấn mạnh cam kết hỗ trợ của Mỹ đối với Đài Loan là “vững chắc”, đồng thời yêu cầu Trung Quốc chấm dứt gây sức ép với Đài Loan, theo Reuters.

Hồi tháng 1, Trung Quốc thông qua luật hải cảnh mới cho phép nổ súng vào các tàu nước ngoài tại vùng biển Bắc Kinh đơn phương tuyên bố chủ quyền. Mỹ và Nhật Bản đã lên án luật này.