Chuyên gia kinh tế Chheng Kimlong ước tính vụ việc 4 công dân Trung Quốc trốn khỏi khu cách ly ở Phnom Penh ngày 20/2, đi khắp nơi rồi lây bệnh cho nhiều người khác, đã khiến Campuchia thiệt hại ít nhất 250 triệu USD.

Khmer Times đưa tin, “sự cố 20/2” là ngày 4 công dân Trung Quốc nhiễm Covid-19 hối lộ người giám sát để trốn cách ly khỏi khách sạn Sokha ở Phnom Penh. Sau đó, những người này đến nhiều địa điểm khác ở Campuchia và làm bùng phát dịch tại nước này.

Ô dịch Covid-19 tại Koh Pich, Phnom Penh liên quan tới nhóm du khách Trung Quốc trốn cách ly – đã tăng vọt lên 78 ca tính sau 48 giờ kể từ khi phát hiện ca đầu tiên. Đây là đợt bùng dịch thứ 3 ở Campuchia, với lần gần nhất là hồi tháng 11 năm ngoái.

Theo Tuổi Trẻ, ông Chheng Kimlong, chuyên gia thuộc Viện tầm nhìn châu Á (trụ sở tại Campuchia), ước tính “sự cố 20/2” đã gây thiệt hại cho đất nước chùa tháp khoảng 250 triệu USD.

“Ước tính thiệt hại được đưa ra dựa trên tác động từ việc một số doanh nghiệp đóng cửa, hoạt động đầu tư, thương mại và kinh tế chậm lại chủ yếu ở thành phố Sihanoukville, Phnom Penh và tỉnh Siem Reap”, ông Kimlong nói.

Theo ông Kimlong, nếu tính toàn bộ nền kinh tế, gồm cả chính thức và phi chính thức, con số chắc chắn cao hơn 250 triệu USD. Nếu Campuchia có thể kiểm soát đợt dịch này vào tháng 5/2021, hoạt động kinh doanh có thể trở lại bình thường vào tháng 7 hoặc tháng 8/2021. Thế nhưng, nếu nước này không kiểm soát được đại dịch trong 2-3 tháng tới thì thiệt hại kinh tế càng lớn.

Khảo sát của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) công bố ngày 24/3 cho thấy, đại dịch Covid-19 đã khiến hầu bao của 35% người Campuchia bốc hơi từ 26-50%. Trong đó, 77% thừa nhận thu nhập của gia đình họ đã bị sụt giảm do Covid-19.

Sáng 25/3, Bộ Y tế Campuchia xác nhận thêm 55 ca Covid-19 và tất cả đều liên quan đến “sự cố 20/2”. Những ca bệnh mới được ghi nhận là người Campuchia và người Việt Nam trong đội tuổi từ 9 tháng – 79 tuổi.