Hoàng Phi Hùng, hiện theo học khoa Y tại Đại học tổng hợp Quốc gia Pskov, được chính quyền tỉnh Pskov gửi thư cảm ơn sau khi tham gia cứu 2 bé trai rơi xuống sông Velikaya.

Theo TTXVN tại Liên bang Nga, ngày 18/3, thay mặt Thống đốc tỉnh Pskov (Nga), ông Mikhail Vedernikov – lãnh đạo văn phòng hành chính khu vực tỉnh Pskov – đã trao thư cảm ơn anh Hoàng Phi Hùng, sinh viên Khoa Y, Đại học tổng hợp Quốc gia Pskov, cùng một công dân Nga tham gia giải cứu trẻ em rơi xuống sông Velikaya.

Sự việc diễn ra ngày 15/3, khi hai bé trai 10 và 11 tuổi đang chơi trên bờ sông Velikaya thì bị rơi xuống nước do lớp băng mỏng bị vỡ. Nhiều người qua đường khác, trong đó có Hoàng Phi Hùng, đã nhanh chóng tham gia giải cứu hai cháu bé.

Bằng hiểu biết của mình, Hoàng Phi Hùng đã nỗ lực giữ thân nhiệt của các em không bị giảm sau khi được đưa lên bờ, qua đó giúp đảm bảo tính mạng của các em.

Thống đốc Mikhail Vedernikov cũng đã trao thư cảm ơn của chính quyền tỉnh Pskov tới anh Andrey Strugin, người đầu tiên đã phát hiện hai trẻ rơi xuống nước và kịp thời tới cứu giúp.

Sông Velikaya mùa Đông (ảnh chụp màn hình trên TTXVN)
Sông Velikaya mùa Đông (ảnh chụp màn hình trên TTXVN).

Trước đó, một sự việc tương tự được Thanh Niên đưa tin ngày 7/9/2020, chàng trai Việt cứu người đuối nước thoát chết tại Nhật được tặng kỷ niệm chương dũng cảm.

Cụ thể, khoảng trưa 9/6/2020, trên đường đi làm về, anh Vũ Đức Huỳnh (22 tuổi, quê Yên Bái), thực tập sinh tại Nhật, dừng nghỉ tránh nắng ở khu vực sông Mikasa (TP. Onojo, tỉnh Fukuoka). Vừa ngồi nghỉ được 2 phút, anh nghe tiếng ùm như có gì vừa rơi từ cây cầu cao 30 m xuống nước. Vài giây sau, anh thấy một phụ nữ trung niên vùng vẫy dưới nước. Vốn biết bơi từ nhỏ và từng cứu nhiều người đuối nước nên anh đã bơi ra ngay để cứu người.

Sau vụ việc, Sở Cứu hỏa và Cứu nạn tỉnh Fukuoka đã mời anh lên trao tặng Giấy cảm ơn và Kỷ niệm chương về hành động dũng cảm cứu người, với sự chứng kiến của nhiều báo đài địa phương.