Ngày 9/3, lực lượng quân đội và công an Nghệ An đã lấy lời khai 57 người vừa bị phát hiện nhập cảnh trái phép vào Việt Nam trên xe khách giường nằm.

Theo báo Người Lao Động, cùng ngày 9/3, ông Nguyễn Đình Thanh, Giám đốc Trung tâm y tế huyện Hưng Nguyên (Nghệ An), cho biết đơn vị này đang chuẩn bị tổ chức lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 và cách ly đối với những người Trung Quốc được lực lượng chức năng phát hiện đi trên xe khách.

Trước đó, vào trưa cùng ngày, xe khách giường nằm BKS 65B-017.81 của nhà xe Trà My chạy tuyến Bắc – Nam chở nhiều người Trung Quốc lưu thông qua địa bàn thị xã Hoàng Mai thì bị lực lượng chức năng dừng xe. 

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện xe chở 57 người (4 người Việt Nam và 53 người Trung Quốc) nghi nhập cảnh trái phép. Ngay sau đó, xe khách được cơ quan chức năng đưa về khu cách ly tại huyện Hưng Nguyên để làm việc.

Đến chiều và tối cùng ngày, lực lượng biên phòng tỉnh Nghệ An cùng các cơ quan chức năng liên quan lấy lời khai, phân loại và làm các thủ tục để cách ly phòng dịch theo quy định. 

Cũng sự việc trên, báo Dân Việt dẫn lời một lãnh đạo huyện Hưng Nguyên cho biết “hiện lực lượng biên phòng vẫn đang lấy lời khai để làm rõ về đường dây nhập cảnh trái phép này xem còn có xe nào nữa không nhằm ngăn chặn kịp thời. Sau khi lấy lời khai xong sẽ lấy mẫu xét nghiệm”.

Được biết chiếc xe khách này chuyên chạy tuyến Quảng Ninh – Cần Thơ.

Ngay sau khi phát hiện, lực lượng chức năng đã yêu cầu tài xế chạy thẳng đến khu cách ly tập trung ở huyện Hưng Nguyên để tiến hành các bước tiếp theo.

Đây là lần thứ 2 trong vòng chưa đến 2 tuần qua, Nghệ An phát hiện xe khách chở người Trung Quốc nhập cảnh trái phép. Trước đó, tối 25/2, tại khu vực ngã tư Cầu Mưng, khối 3, thị trấn Hưng Nguyên, Công an huyện Hưng Nguyên kiểm tra xe khách mang BKS 20B – 022.15 và phát hiện trên xe đang chở 7 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép.

Hiện lực lượng chức năng đang tiến hành điều tra làm rõ đường dây vận chuyển người nước ngoài nhập cảnh trái phép và chờ kết quả các mẫu xét nghiệm 57 người nói trên.