Nhân kỷ niệm 25 năm quan hệ Việt – Mỹ, Nhà Trắng tuyên bố sẽ sát cánh cùng Việt Nam, hỗ trợ giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông một cách hoà bình, thượng tôn pháp luật, coi trọng tự do hàng hải, hàng không, thương mại không bị cản trở.

Ngày 11/7, kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ giao giữa Hoa Kỳ và Việt Nam, Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã trao đổi thư chúc mừng, trong đó ghi nhận tầm nhìn chung về  khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương (Indo – Pacific) hoà bình, thịnh vượng, cùng tôn trọng chủ quyền lẫn nhau.

Hai nhà lãnh đạo tiếp tục những cam kết mở rộng quan hệ đối tác toàn diện, bằng cách tăng cường ngoại giao nhân dân, đảm bảo thương mại đầu tư tự do, công bằng, đôi bên cùng có lợi. Hợp tác giải quyết các vấn đề nhân đạo và tàn dư chiến tranh. Tăng cường hợp tác chiến lược thông qua việc mở rộng quan hệ quốc phòng.

Trong thông cáo của Nhà Trắng nhấn mạnh: “Chúng tôi chúc mừng Việt Nam đã xuất sắc trong vai trò Chủ tịch Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) trong một năm qua. Đồng thời vui mừng thông báo rằng Mỹ và Việt Nam đã đạt được thoả thuận đưa tình nguyện viên của Tổ chức Hoà bình đến Việt Nam”.

Vấn đề căng thẳng Biển Đông và vai trò của Hoa Kỳ cũng được phía Mỹ nhắc tới. Theo báo Tuổi Trẻ, phía Mỹ tái khẳng định sẽ sát cánh cùng Việt Nam, hỗ trợ giải quyết các tranh chấp (ở Biển Đông -PV) bằng biện pháp hòa bình, thượng tôn pháp luật, tôn trọng tự do hàng hải và hàng không, cũng như thương mại không bị cản trở.

Cuối cùng, trong tuyên bố nêu lên thông điệp mong chờ một tương lai tươi sáng vào 25 năm tiếp theo của quan hệ đối tác, hữu nghị cho nhân dân cả 2 nước.