Giới chức Hoa Kỳ hôm 15/10 cho biết họ đã thu giữ một lô hàng găng tay bị nghi ngờ có liên quan đến hoạt động cưỡng bức lao động ở Trung Quốc.

AP đưa tin, Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ cho biết lô hàng này bao gồm 1.900 đôi găng tay nữ, bị thu giữ tại một cảng biển ở California.

Hải quan cho biết những chiếc găng tay này được sản xuất bởi Công ty may mặc Yili Zhuowan ở Tân Cương, Trung Quốc. Khu vực này đã trở thành điểm nóng thu hút sự chú ý của các nhà bảo vệ nhân quyền, sau khi các chuyên gia Liên Hợp Quốc cho biết chính quyền Trung Quốc đã tống giam hơn 1 triệu người dân tộc Duy Ngô Nhĩ vào các trại tập trung.

Chính quyền Tổng thống Donald Trump đang đối đầu với Trung Quốc trên nhiều phương diện, từ thương mại đến Biển Đông và cả lĩnh vực nhân quyền.

Tháng trước, chính quyền Trump đã xác định Yili là một trong số các công ty bị nghi ngờ bóc lột sức lao động của người dân tộc Duy Ngô Nhĩ. Washington cảnh báo về khả năng cấm nhập khẩu hàng hóa của công ty này vào Hoa Kỳ.

Overland, nhà bán lẻ nhập khẩu số găng tay này, sẽ phải nộp bằng chứng cho thấy sản phẩm không sử dụng lao động cưỡng bức. Nếu không đưa ra được bằng chứng thuyết phục trong vòng 3 tháng, các sản phẩm sẽ bị tiếp tục bị tịch thu, và thường là sẽ bị tiêu hủy.

Các nhà lập pháp Mỹ đang dự thảo một đạo luật phán quyết rằn tất cả các hàng hóa được sản xuất ở Tân Cương đều là sản phẩm của lao động cưỡng bức và do đó bị cấm nhập khẩu vào Hoa Kỳ. Nếu được ban hành, đạo luật này có thể có tác động đáng kể đến hoạt động thương mại vì Tân Cương là nguồn cung cấp chủ yếu mặt hàng bông vải trên thế giới.