Mối quan hệ Mỹ – Trung dự kiến sẽ tiếp tục căng thẳng sau những tuyên bố mạnh mẽ của chính quyền Tổng thống Donald Trump mới đây.

Đó là một trong các tin thế giới nổi bật sáng nay, thứ Tư ngày 21/10/2020:

Bộ Ngoại giao Mỹ: Trung Quốc vi phạm trắng trợn Công ước về Luật Biển

Tài khoản Twitter của Bộ Ngoại giao Mỹ sáng sớm nay đăng video lên án Trung Quốc của Ngoại trưởng Mike Pompeo.

Trong video, ông Pompeo nói Mỹ quan ngại về hoạt động đánh bắt phi pháp của hơn 300 tàu gắn cờ Trung Quốc gần quần đảo Galapagos của Ecuador. Ông Pompeo nhấn mạnh: “Trung Quốc là nước vi phạm trắng trợn nhất Công ước về Luật Biển, và các quốc gia đang phản đối”.

Bộ Ngoại giao Mỹ: Đảng Cộng sản Trung Quốc không nói thật

Vài giờ trước khi công bố video chỉ trích Trung Quốc vi phạm Công ước về Luật Biển, Bộ Ngoại giao Mỹ đã trích dẫn bình luận khác của Ngoại trưởng Mike Pompeo.

Trong bài phát biểu về Hồng Kông, Ngoại trưởng Pompeo cho biết: “Cả thế giới có thể thấy rằng Đảng Cộng sản Trung Quốc không nói thật, phải không? Nó đã hứa với người dân Hồng Kông rằng họ sẽ có 50 năm vận hành theo một chế độ khác … Thế nhưng, nó đã nói dối”. (Chi tiết)

Mỹ công bố kết quả điều tra nhắm vào Google và Apple

Cuộc điều tra chống độc quyền của chính phủ Hoa Kỳ nhắm vào Google cho biết tập đoàn này có một thỏa thuận bí mật trị giá hàng tỷ đô la với Apple Inc., công ty công nghệ lớn nhất thế giới.

Theo Bloomberg, Bộ Tư pháp đệ trình vụ kiện hôm 20/10, trong đó đề cập đến thỏa thuận cho phép Google trở thành công cụ tìm kiếm mặc định trên iPhones và các thiết bị khác của Apple.

Bản cáo trạng ước tính Apple nhận được 8 đến 12 tỷ USD mỗi năm từ Google thông qua thỏa thuận này.

Đệ nhất phu nhân Mỹ ho dai dẳng sau COVID-19

Phu nhân Tổng thống Trump, bà Melania đã hủy bỏ kế hoạch tham gia cuộc vận động tranh cử của chồng vì ho dai dẳng.

Người phát ngôn của bà Melania hôm 20/10 cho biết phu nhân tổng thống “cảm thấy khỏe hơn mỗi ngày” sau khi hồi phục COVID-19, tuy nhiên bà vẫn còn “ho dai dẳng”.

Síp, Maltas bị chú ý vì bán quốc tịch cho người nước ngoài

Euro News đưa tin, Liên minh Châu Âu (EU) đang hành động nhắm vào chính sách nhập quốc tịch của 2 quốc gia thành viên là Síp và Maltas.

Hai quốc gia này trở thành tâm điểm chú ý của châu Âu, sau khi bị phát hiện các vụ bán quốc tịch cho người nước ngoài. Những người mua quốc tịch không có mối liên hệ thật sự với Síp và Maltas, hoặc thậm chí còn không sinh sống tại hai quốc gia này.

EU cho rằng điều này “là một mối nguy hại đối với an ninh, tính minh bạch và các giá trị nền tảng tạo nên Liên minh Châu Âu”.