Trong 5 tháng, Thành Nhân 2 lần dùng chứng minh nhân dân (CMND) giả để đi máy bay, song bị phát hiện.

Theo báo Tuổi Trẻ, cảng hàng không Thọ Xuân (Thanh Hóa) cho biết, khi kiểm tra giấy tờ tùy thân của hành khách đi máy bay, nhân viên kiểm soát an ninh hàng không sân bay Thọ Xuân phát hiện một hành khách đi chuyến bay VJ245 chặng bay Thanh Hóa – TP.HCM dùng CMND mang tên Bùi Ngọc Báu có dấu hiệu nghi vấn.

Sau đó An ninh hàng không sân bay Thọ Xuân phối hợp Cảng vụ hàng không miền Bắc, Công an thị trấn Sao Vàng làm rõ sự việc.

Hành khách khai tên thật là Đoàn Phạm Thành Nhân (26 tuổi, trú tại xã Phù Nghĩa, huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước). Người này tường trình đã mua CMND nói trên trong nhà nghỉ và sử dụng để đi máy bay.

Sân bay Thọ Xuân đã lập biên bản, chuyển giao Nhân cho đại diện Cảng vụ hàng không miền Bắc tại Thọ Xuân xử lý.

Theo báo Thanh Niên, trước đó, tháng 8/2020, Nhân đã sử dụng CMND người khác và khai nhận mua ở bến xe Giáp Bát, Hà Nội, giá 400.000 đồng. Đoàn Phạm Thành Nhân đã bị cấm bay theo Quyết định số 1913 của Cục Hàng không Việt Nam.

Cụ thể, anh này bị cấm vận chuyển có thời hạn (12 tháng) bằng đường hàng không thời hạn được tính từ ngày 20/10/2020 đến hết ngày 20/10/2021 và kiểm tra trực quan bắt buộc 6 tháng tiếp theo đến hết ngày 19/4/2022.

Theo quy định, khi phát hiện hành khách dùng CMND hoặc giấy tờ của người khác, an ninh hàng không sẽ từ chối vận chuyển hành khách, đồng thời hủy vé đi máy bay, không được bồi hoàn.

Với trường hợp sử dụng giấy tờ nhân thân mang tên người khác vào khu vực cách ly, lên máy bay, Cảng vụ hàng không có thể ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính với số tiền từ 3-5 triệu đồng theo quy định của nghị định 162