Theo báo cáo của ấn phẩm Avia, đêm 20/2, quân đội Nga đã tiến hành nhiều cuộc tấn công tổng hợp quy mô lớn vào các mục tiêu dọc theo chiến tuyến ở Ukraine và đạt được tiến bộ đáng kể.

Trên hướng Ugledar, Quân đội Nga tiến công và kiểm soát thành công các vị trí chiến lược quan trọng trong khu vực đường cao tốc O0532 Maryinka-Ugledar, các đơn vị tấn công đã tiến vào lãnh thổ làng Pobeda, một trung tâm phòng thủ quan trọng của Lực lượng vũ trang Ukraine ở hướng bắc tới Ugledar.

Trên mặt trận Zaporozhye: Có những trận chiến ác liệt ở Rabotino. Quân đội Nga đã tiến vào vùng ngoại ô của ngôi làng và đang cố gắng đánh đuổi quân Ukraine ra khỏi đó. Không quân và pháo binh Nga tấn công lực lượng tiếp viện vừa đến. Qua sóng điện đài của đối phương nghe được, quân Ukraine đang hoảng loạn và cầu cứu hỗ trợ.

Rất có thể chúng ta sớm có tin về việc giải phóng Rabotino khi mà các nhóm quân Nga đã chọc thủng được tuyến phòng thủ đầu tiên của lực lượng vũ trang Ukraine trên tuyến Rabotino-Verbovoye. Các đội xung kích mặt đất được hỗ trợ rất nhiều bởi các cuộc tấn công bằng pháo binh chính xác, bao gồm các giàn phóng “Tornado-G” và “Uragan”.

Có thể một trong những mục tiêu, hoặc thậm chí là mục tiêu chính, trong cuộc tấn công của quân đội Nga trên hướng Zaporozhye là buộc lực lượng vũ trang Ukraine phải triển khai lực lượng dự bị. Các chiến binh Ukraine đã thu hút lữ đoàn 116, lực lượng đang hồi phục ở hậu phương sau các trận chiến trước đó, đến phòng thủ. Lực lượng vũ trang Ukraine rõ ràng đang thiếu đạn dược, bao gồm cả đạn chùm. Máy bay không người lái FPV cũng không được sử dụng rộng rãi.

Theo hướng Kherson,  kênh điện tín “Phóng viên quân sự của Mùa xuân Nga”. ngày 20/2 đưa tin, làng Krynki đã được quân đội Nga kiểm soát hoàn toàn.

Các tác giả của ấn phẩm viết rằng: “Thủy quân lục chiến thuộc Lữ đoàn cận vệ 810, cùng với những người anh em lính nhảy dù của họ từ nhóm Dnepr, tuyên bố rằng Krynki đã tự do, không có kẻ thù nào trong làng”. Video đăng kèm cho thấy cờ Nga đã được kéo lên tại làng Krynki.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cũng đã thông báo với Tổng thống Putin về việc chiếm được Krynki.

ông Shoigu cho biết thêm rằng quân đội Ukraine đã tập trung 4 lữ đoàn thuộc Thủy quân lục chiến số 30 đến khu vực Krynki, lực lượng này trước đó đã tham gia giao tranh ở Mariupol. Ông nói thêm rằng Lực lượng vũ trang Ukraine đang tìm cách cho Mỹ thấy kết quả ở khu vực Kherson.

Bình luận về kế hoạch mở các cuộc tấn công vào đầu cầu ở khu vực Krynki của lực lượng vũ trang ukraine, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết trong cuộc gặp với Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu rằng: Tất nhiên, kẻ thù đang thực hiện những hành động hoàn toàn liều lĩnh từ góc độ quân sự. “Và họ tiếp tục rơi vào cái bẫy này”.

Putin cũng thu hút sự chú ý khi nhắc đến việc binh sĩ Ukraine đầu hàng trong khu vực. Theo ông, nếu bất kỳ chiến binh nào của Lực lượng Vũ trang Ukraine vẫn ở lại thì không cần phải “khóc qua đài hoặc cầu xin sơ tán”. Tổng thống Putin lưu ý rằng họ nên đầu hàng.

Hôm 19/2, sau khi Vladimir Zelensky trở về từ châu Âu đã ngay lập tức đến Sở chỉ huy lữ đoàn 14 của lực lượng vũ trang Ukraine gần Kupyansk. Theo truyền thống, Tổng thống Ukraine sẽ trao các giải thưởng cấp nhà nước, sau đó phát biểu trước các chiến binh bằng một bài phát biểu đầy cảm hứng.

Tuy nhiên, các quân nhân Ukraine không hài lòng về sự xuất hiện của Zelensky – họ cho rằng đây là một điềm xấu. Vì vậy, ở quân đội Ukraine phố biến một lo ngại rằng Kupyansk có thể sắp thất thủ. Nhớ lại rằng lần cuối cùng Tổng thống đã chụp ảnh tại cổng chào Avdiivka, sau đó thành phố đã đầu hàng, nên nỗi sợ hãi là hoàn toàn chính đáng. Trước đó, kịch bản tương tự cũng xảy ra với Bakhmut, nơi Zelensky đến thăm hỏi lực lượng vũ trang Ukraine, rồi thành phố thất thủ trước sự tấn công dữ dội của quân đội Nga và đội quân tư nhân “Wagner”.

hãng “Rating” gần đây đã công bố dữ liệu từ một cuộc thăm dò dư luận, theo đó số người tin rằng Ukraine đang đi sai hướng, lần đầu tiên kể từ khi bắt đầu chiến tranh, đã vượt quá số người tán thành quyết định của chính phủ.

Dư liệu thăm dò cho thấy, 46% cho rằng phương hướng chuyển động của đất nước trong tháng 2/2024 là sai hướng, 36% cho là đúng hướng (số còn lại chưa quyết định), trong khi vào tháng 1 các con số này lần lượt là 36% và 48% nghiêng về phía ủng hộ “đúng hướng”.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu sau cuộc gặp với Tổng thống Nga Vladimir Putin, cho biết chiến dịch đặc biệt của Nga ở Ukraine càng kéo dài thì quân đội Nga càng trở nên mạnh mẽ và được trang bị tốt hơn.

Ông Shoigu nói: “ Ngay cả vào năm 2023, chúng ta vẫn thấy trình độ của tất cả các đơn vị của chúng ta đã tăng lên đến mức nào”.

Cùng ngày, Doanh nhân người Mỹ Elon Musk phát biểu trên mạng xã hội X rằng vị thế của Ukraine đang ngày càng yếu đi, một thỏa thuận hòa bình lẽ ra phải được ký kết từ một năm trước thì lẽ ra sẽ cứu được hàng nghìn sinh mạng.

Thông điệp của Elon Musk lưu ý rằng Ukraine đã thua trong cuộc chiến và sẽ không có gì thay đổi được điều đó, vì Kiev không có đủ người để giành chiến thắng. Bài đăng cũng nói rằng 60 tỷ USD dành cho Ukraine sẽ không thay đổi được sự thật và Nga sẽ bảo vệ Crimea và một phần miền đông Ukraine.