Điện Kremlin ngày 22/3 cho hay Nga chỉ sử dụng vũ khí hạt nhân liên quan đến cuộc chiến ở Ukraine nếu nước này đối mặt “mối đe dọa sống còn”.

“Chúng tôi đã công khai khái niệm về an ninh nội địa, trong đó quy định những trường hợp sử dụng vũ khí hạt nhân. Nếu xuất hiện mối đe dọa sống còn với nước Nga, thì vũ khí hạt nhân có thể được sử dụng theo khái niệm đó”, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov trả lời CNN hôm thứ Ba (22/3).

Theo Reuters, ông Peskov đưa ra bình luận trên khi được hỏi ông “có tin rằng” Tổng thống Nga Putin sẽ không quyết định sử dụng vũ khí hạt nhân hay không. Tuy nhiên, Peskov không nói rõ “mối đe dọa sống còn” với Moscow trong bối cảnh này là gì.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov (ảnh chụp màn hình Reuters).

Trước đó, các nước phương Tây lo ngại xung đột tại Ukraine có nguy cơ leo thang thành chiến tranh hạt nhân. Vào cuối tháng 2, Tổng thống Putin đã ra lệnh cho quân đội đặt các lực lượng hạt nhân chiến lược vào tình trạng báo động cao.

Trước phát biểu của Peskov cũng như lập trường hạt nhân của Nga, phát ngôn viên Lầu Năm Góc John Kirby cho rằng cách giải thích của Moscow về khả năng sử dụng vũ khí hạt nhân là “nguy hiểm”. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh Lầu Năm Góc “chưa thấy bất kỳ điều gì để đi đến kết luận rằng cần phải thay đổi trạng thái răn đe chiến lược”.

Nga sở hữu kho vũ khí hạt nhân lớn nhất thế giới với hơn 4.400 đầu đạn hạt nhân và kho tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) khổng lồ.

Hôm 14/3, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres tuyên bố “viễn cảnh xung đột hạt nhân từng là điều không thể tưởng tượng, thì bây giờ lại trở thành điều có thể xảy ra”.

Kể từ khi nổ ra cuộc chiến ở Ukraine, Kyiv và Moscow đã trải qua 4 vòng đàm phán hòa bình, song chỉ thống nhất được về vấn đề lập hành lang sơ tán dân thường, không đạt được đột phá về lệnh ngừng bắn.