Trong bối cảnh Mỹ và NATO cạn kiệt kho vũ khí, cũng như truyền thông phương Tây nói Nga cạn kiệt tên lửa, thì ngày 2/12, Nga bất  ngờ  phóng thử thành công hệ thống phòng thủ tên lửa mới tại trường bắn Sary Shagan ở Kazakhstan, theo Moscow Times.

Mặc dù sẽ không sớm có hòa bình ở Ukraine, nhưng rõ ràng lợi thế trên chiến trường đang nghiêng về phía Nga hơn là Ukraine bao gồm cả Mỹ/NATO và EU. 

Hiện Ukraine đang thiếu đạn dược trầm trọng. Cuộc chiến ở Ukraine đang được tiến hành ở cấp độ chiến tranh thời công nghiệp. Nhưng cuộc chiến ủy nhiệm tại Ukraine của Mỹ và NATO đã không được chuẩn bị cho một cuộc chiến tranh thời công nghiệp. 

Các kho vũ khí của phương Tây đang cạn kiệt. 20/30 thành viên NATO tuyên bố không có đủ vũ khí để viện trợ cho Ukraine. Chỉ còn khoảng 10 nước, bao gồm các cường quốc EU như Pháp, Hà Lan, Đức… là vẫn còn vũ khí. 

Tuy nhiên, Pháp mới đây cũng vừa tuyên bố rằng, họ khó lòng có thể gửi thêm bất kỳ vũ khí nào nữa tới Ukraine do kho dự trữ của nước này đã cạn kiệt. 

Trong khi ấy Nga có thể sản xuất ồ ạt vũ khí trong bối cảnh toàn bộ phương Tây phải mất ít nhất 10 năm tái công nghiệp hóa để bắt kịp, và rằng Nga đi trước phương Tây một thế hệ về hệ thống tên lửa và phòng không.

Tờ Express đã xác nhận điều này như sau: 

“Theo Đại tá Không quân Mỹ đã nghỉ hưu Cedric Leighton, Ukraine đang đốt cháy đạn dược và đạn pháo với tốc độ nhanh hơn mức mà phương Tây có thể duy trì.

Ông Leighton nói với CNN: “Cơ sở công nghiệp quốc phòng của tất cả các nước này, các nước NATO ở châu Âu cũng như của Mỹ thực sự không được xây dựng cho loại chiến tranh này.”

Thêm một bằng chứng nữa là tờ Politico mới đây đưa tin Giám đốc điều hành của tập đoàn vũ khí khổng lồ Raytheon Technologies của Mỹ, ông Gregory Hayes tiết lộ hôm 1/12, rằng chính quyền Biden đang hợp tác với các quốc gia đối tác ở Tây Á để chuyển một số hệ thống phòng không của họ cho Ukraine, thay vì chờ đợi vũ khí sẽ chỉ “được sản xuất mới trong hai năm tới”.

Điều đó có nghĩa là gì? Có nghĩa là Ukraine đang khát vũ khí và chính quyền Biden đang ráo riết chuyển giao Hệ thống tên lửa đất đối không tiên tiến NASAMS cho Ukraine trong vòng 3 đến 6 tháng tới, để tránh phải chờ đợi trong khoảng 2 năm Ukraine mới nhận được vũ khí mới từ tập đoàn Raytheon. 

Bằng cách chuyển hệ thống NASAMS cũ từ các đồng minh Tây Á, thay vì “phải mất 24 tháng để sản xuất, điều đó có nghĩa là sẽ không phải mất 24 tháng để đến [Ukraine],” Giám đốc tập đoàn vũ khí Raytheon cho biết. 

Ông Hayes tiết lộ thông tin trên chỉ một ngày sau khi Lầu Năm Góc trao hợp đồng trị giá 1,2 tỷ đô la cho tập đoàn Raytheon để mua 6 hệ thống NASAMS cho Ukraine, là một phần của gói Sáng kiến ​​Hỗ trợ An ninh Ukraine (USAI) lần thứ năm với tổng giá trị 2,98 tỷ đô la. 

Trong bối cảnh Mỹ và NATO cạn kiệt kho vũ khí, cũng như truyền thông phương Tây nói Nga cạn kiệt tên lửa, thì ngày 2/12, Nga bất  ngờ  phóng thử thành công hệ thống phòng thủ tên lửa mới tại trường bắn Sary Shagan ở Kazakhstan, theo Moscow Times.

Bộ Quốc phòng Nga thông báo: “Hệ thống phòng thủ chống tên lửa đang phục vụ cho Lực lượng Hàng không vũ trụ và được thiết kế để bảo vệ chống lại các cuộc tấn công trên không và vũ trụ”

Thiếu tướng Sergei Grabchuk, người đứng đầu lực lượng phòng không vũ trụ cho biết: “Hệ thống phòng thủ tên lửa mới, sau một loạt các cuộc thử nghiệm, đã khẳng định các đặc tính vốn có của nó và các kíp chiến đấu đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đánh trúng mục tiêu có điều kiện với độ chính xác được chỉ định”.

Điện Kremlin trước đó đã xác nhận đang tăng cường khả năng phòng thủ tên lửa xung quanh thủ đô Moscow, đồng thời tiến hành hàng loạt cuộc thử nghiệm với mục đích nâng cấp khả năng phòng không trên lãnh thổ quốc gia.

Theo tờ The Moscow Times, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu hôm 30/11  đã lên tiếng ủng hộ việc sử dụng vũ khí thế hệ tiếp theo trong trận chiến.

Phát biểu tại một cuộc họp của hội đồng chính phủ, Tướng Shoigu nói thêm rằng kinh phí đặt hàng vũ khí quốc phòng của Nga dự kiến ​​sẽ tăng 150% vào năm 2023 để đảm bảo Lực lượng Vũ trang Nga được cung cấp vũ khí và thiết bị phù hợp.

Có thể bạn quan tâm: