Vào tối thứ Năm, ngày 12/1 theo giờ Moscow, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố “kiểm soát hoàn toàn” thành phố Soledar ở miền đông Ukraine, và mô tả thị trấn khai thác muối này có “tầm quan trọng lớn đối với các hoạt động tấn công thành công liên tục theo hướng Donetsk.”

Tuyên bố chính thức được đưa ra khoảng 48 giờ sau khi Tập đoàn quân sự tư nhân Wagner tuyên bố chiếm được Soledar.

Theo TASS, “việc kiểm soát hoàn toàn Soledar có thể cắt đứt các tuyến đường tiếp tế của quân đội Ukraine ở Artyomovsk nằm ở phía tây nam và sau đó phong tỏa thành phố cũng như bắt nhốt quân đội Ukraine ở đó”.

Tuyên bố cũng cho biết hơn 700 binh sĩ Ukraine đã thiệt mạng và hơn 300 hệ thống vũ khí đã bị phá hủy. Thú vị là tính đến ngày 13/1, Ukraine vẫn khăng khăng bác bỏ việc Nga đã chiếm được Soledar. Tuy nhiên, CNN đã  quan sát thấy quân đội Ukraine rút lui dưới các đợt pháo kích liên tục dày đặc của Nga.

Ngạc nhiên không kém là phản ứng của chính quyền Biden trước tin Soledar thất thủ. Phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby đã hạ thấp tầm quan trọng của Soledar khi ông này nói trong cuộc họp báo hôm 12/1 tại Nhà Trắng như sau: “Ngay cả khi cả Bakhmut và Soledar đều rơi vào tay người Nga, thì nó cũng sẽ không tạo ra — nó sẽ không có tác động chiến lược đối với bản thân cuộc chiến. Và nó chắc chắn sẽ không ngăn được người Ukraine hay làm họ chậm lại — những nỗ lực giành lại lãnh thổ của họ.”

Lưu ý là, người Nga đang áp đặt các trận chiến lên Lực lượng Vũ trang Ukraine theo quy tắc của riêng họ, và một trong số đó là các ngả đường tiếp tế lẫn rút quân của Ukraine đều nằm dưới hỏa lực của Nga.

Chính quyền Kyiv vì nhiều lý do, đã xây dựng nhiều công sự chắc chắn trong suốt 8 năm qua nên không thể rút lui khỏi Donetsk, do đó đã chuyển quân tiếp viện vô tận vào cỗ máy xay thịt ở Soledar và Bakhmut. Trong khi chính quyền Kyiv ra lệnh phải giữ tuyến phòng thủ này bằng mọi giá thì chính Tổng tư lệnh lực lượng vũ trang Ukraine đã trái lệnh và quyết định rút quân.

Nhiều khả năng trong những ngày tới, Kyiv sẽ ra tuyên bố rút quân khỏi Soledar. Đại úy Lữ đoàn Lực lượng Đặc biệt số 1 của Ukraine Taras Berezovets, đóng quân ở Bakhmut nói với CNN rằng, các lữ đoàn 77 và 46 “vẫn đang ở vùng ngoại ô phía tây của Soledar”. Tuy nhiên, ông nói thêm rằng không có lý do gì để ở lại Soledar, vì thành phố này đã bị phá hủy hoàn toàn.

Trong khi ấy, Đại tá Vitaly Kiselyov, một nhà phân tích quân sự tại Cộng hòa Nhân dân Lugansk đã nói với tass hôm 13/1 rằng, khoảng 400 lính đánh thuê nước ngoài bao gồm nói tiếng Anh và tiếng Ba Lan, cùng thành viên của các tiểu đoàn dân tộc chủ nghĩa Ukraine đã chạy trốn khỏi Soledar. 

Một quan chức tại Lugansk cũng cho biết, “khoảng một nửa số trong số các chiến binh ở phía Ukraine đang chiến đấu tại Soledar là lính đánh thuê nước ngoài và quân nhân từ các nước NATO”.

Hôm 11/1, truyền thông của Ukraine cũng xác nhận hai công dân Anh là Andrew Bagshaw (48 tuổi) và Christopher Parry (28 tuổi) đã thiệt mạng tại Soledar. Có một điều chắc chắn là, các cuộc giao tranh giữa hai bên đã biến thành phố Soledar thành một đống đổ nát.

Có thể bạn quan tâm: