Trong tuần cuối cùng trước bầu cử Mỹ, cuộc thăm dò dư luận toàn quốc của Rasmussen Report hôm 26/10 cho thấy lần đầu tiên ông Donald Trump vượt ông Joe Biden trở thành người dẫn đầu. Liệu lần này kịch bản bầu cử tổng thống Mỹ có giống năm 2016, khi ông Trump phút cuối giành chiến thắng?

Cuộc tranh cử sôi động và kịch tính nhất trong lịch sử nước Mỹ đang dần đến hồi kết.

Đơn vị thực hiện khảo sát Rasmussen hôm thứ Hai đã đăng tải trên Twitter kết quả của cuộc thăm dò mới nhất cho thấy ông Trump đang dẫn trước với tỷ lệ phiếu bầu 48%. Trong khi đó, ông Biden theo sau với tỷ lệ 47%. Đây là lần đầu tiên ông Trump dẫn đầu kể từ tháng 9.

Từ đầu tháng 10, cuộc cạnh tranh của hai ứng viên tổng thống Mỹ đã diễn ra rất căng thẳng. Kết quả của cuộc thăm dò mới nhất này cho thấy những dấu hiệu có thể đảo ngược kết quả cuộc bầu cử vào phút cuối.

Hơn nữa, thành tích của ông Trump trong việc giành được sự ủng hộ từ đảng Cộng hòa cũng tốt hơn so với ông Biden từ đảng Dân chủ. Rasmussen chỉ ra 84% đảng viên đảng Cộng hòa sẽ chọn Trump, trong khi chỉ 77% đảng viên đảng Dân chủ sẽ bỏ phiếu cho Biden.

Ông Biden từng dẫn đầu trong các cuộc thăm dò trước đó, nhưng thay đổi vào phút cuối

Trước cuộc tranh luận tổng thống thứ hai ngày 22/10, ông Biden đã duy trì vị trí dẫn đầu trong cuộc thăm dò của Rasmussen với tỷ lệ phiếu bầu dao động từ 46% đến 49%.

Tuy nhiên, trong cuộc tranh luận tổng thống, ông Biden đã nói dối về hành vi bị cáo buộc phạm tội của con trai ông. Ông cũng tuyên bố sẽ đóng cửa ngành công nghiệp dầu mỏ, đe dọa tăng lương tối thiểu để đè bẹp các doanh nghiệp nhỏ. Đồng thời những vụ bê bối về gia đình ông tiếp tục được đưa ra khiến uy tín của Biden bị suy giảm đáng kể. Kết quả bầu chọn ngày 26/10 là sự phản ánh rõ ràng những yếu tố đó.

Vào thời điểm cuối cùng khi cần phải tăng tốc tối đa, chiến dịch của ứng viên Biden có dấu hiệu sa sút. Tờ Secret China bình luận điều này chắc chắn sẽ giáng một đòn chí mạng vào kết quả cuối cùng của cuộc bầu cử.

Tỷ lệ tán thành công việc của Trump đạt mức tái tranh cử

Theo Washington Examiner, một cuộc khảo sát khác do Rasmussen thực hiện hôm 26/10 cho thấy 52% cử tri Mỹ tán thành hiệu quả công việc của Tổng thống Trump. Trong khi đó, tỷ lệ 50% ghi nhận kết quả công việc là một yếu tố chính và chỉ số để giành chiến thắng trong cuộc tái tranh cử. Cựu Tổng thống George. W Bush và Barack Obama đều ở mức 50% khi tái đắc cử.

Dữ liệu thăm dò cũng cho thấy Tổng thống Trump đã xây dựng được một liên minh bất thường. Ví dụ, 27% người Mỹ gốc Phi nói rằng họ sẽ lựa chọn ông Trump nếu cuộc bầu cử được tổ chức hôm nay. Vào năm 2016, tỷ lệ này chỉ là 8%.

Kết quả các cuộc thăm dò khác

Khi chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ đang dần đến hồi kết, nhiều cuộc thăm dò đã được tiến hành, và kết quả rất phân tán. Các đơn vị thực hiện khảo sát Rasmussen, Trafalgar và John Zogby Strategies tương đối khách quan và trung lập. Các cuộc thăm dò này đều ghi nhận tỷ lệ phiếu bầu tăng lên và vị trí dẫn đầu của Tổng thống Trump.

Trong khi đó, các cuộc thăm dò trên các phương tiện truyền thông Mỹ cho thấy ông Biden dẫn đầu hơn hẳn ông Trump, điều này rất giống cuộc thăm dò năm 2016. Khi đó, ứng cử viên tổng thống của Đảng Dân chủ là Hillary Clinton dẫn đầu các cuộc thăm dò với cách biệt lớn, nhưng cuối cùng ông Trump đã thắng cử. Nhiều người tham gia cuộc thăm dò nhận thấy kịch bản đó đang lặp lại.