Công an tỉnh An Giang cho biết vừa bắt giữ một số người liên quan đến đường dây ‘hét giá 20 tỷ đồng để điều chuyển giám đốc Công an tỉnh An Giang’.

Theo báo Tuổi Trẻ, ngày 2/3, cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang khám xét chỗ ở, nơi làm việc của Trần Trí Mãnh (42 tuổi, giám đốc Công ty TNHH thương mại và sản xuất Gia Thịnh, ngụ phường Châu Phú B, TP. Châu Đốc, An Giang).

Cảnh sát đã thu giữ nhiều đồ vật, tài liệu có liên quan đến hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả là phụ tùng xe máy các thương hiệu Honda, Yamaha… và nhớt mang nhiều nhãn hiệu Kubota, Castrol…

Nghi phạm Trần Trí Mãnh tại cơ quan Công an tỉnh An Giang (ảnh chụp màn hình trên Tuổi Trẻ).
Nghi phạm Trần Trí Mãnh tại cơ quan Công an tỉnh An Giang (ảnh chụp màn hình trên Tuổi Trẻ).

Khi bị bắt, Trần Trí Mãnh còn khai báo một số người có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản có liên quan đến mình.

Cụ thể, gần đây giám đốc Công an tỉnh An Giang mở các đợt truy quét tệ nạn xã hội, ma túy, hình sự… trong đó có các đối tượng buôn lậu, hàng gian, hàng giả; Vì vậy, có một số người đã liên hệ và giao cho Mãnh tìm người có thể dùng tiền nhằm tác động đến người có thẩm quyền, với mục đích điều chuyển giám đốc Công an tỉnh An Giang Đinh Văn Nơi đi địa phương khác để nhóm này dễ tiếp tục hoạt động bất chính.

Mãnh đã liên hệ với Đào Ngọc Cảnh, 73 tuổi, ngụ phường Xuân Hà, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng (do Mãnh quen trước đây) để nhờ thực hiện hành vi trên. Sau đó, Cảnh liên hệ với Ngô Văn Trọng, 48 tuổi, ngụ phường Khuê Trung, quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng; Vũ Văn Quý, 30 tuổi, ngụ quận 3, TP. HCM và Hoàng Thị Tâm, 54 tuổi, ngụ TP Hà Nội để bàn mưu thực hiện việc Mãnh yêu cầu. Vũ Văn Quý khẳng định có mối quan hệ để thực hiện được âm mưu này.

Đến giữa tháng 1, Cảnh, Trọng, Quý, Tâm đã đến An Giang gặp Mãnh. Tại đây, cả nhóm thống nhất với Mãnh sẽ thực hiện âm mưu tác động để điều chuyển giám đốc Công an tỉnh An Giang đi địa phương khác với giá 20 tỷ đồng. Nhóm này đề nghị Mãnh chuyển trước vào tài khoản của Tâm 10 tỷ đồng và cam kết sau 3 ngày sẽ có quyết định điều chuyển, nếu không thực hiện được sẽ trả lại số tiền cho Mãnh.

4 đối tượng Cảnh, Trọng, Quý, Tâm (ảnh chụp màn hình báo Tuổi Trẻ).
4 đối tượng Cảnh, Trọng, Quý, Tâm (ảnh chụp màn hình báo Tuổi Trẻ).

Theo báo Công an TP. HCM, Quý đã không thể thực hiện được âm mưu nêu trên, nên Quý, Tâm, Trọng đã bàn bạc chỉ chuyển lại cho Mãnh 7,4 tỷ đồng. Số tiền còn lại 2,6 tỷ đồng nhóm này nói đã chi phí cho việc “chạy chọt, lo lót” vụ điều chuyển. Tuy nhiên thực chất số tiền này đã được chia cho các đối tượng như sau: Tâm được chia 100 triệu đồng, Trọng được chia 400 triệu đồng và số tiền 2,1 tỷ đồng thì Quý giữ lại để tiêu xài cá nhân (hiện trong tài khoản của Quý chỉ còn hơn 1,3 tỷ đồng).

Công an An Giang đã tạm giữ hình sự đối với các đối tượng Quý, Trọng và Tâm. Riêng Cảnh đang bị Cơ quan cảnh sát điều tra quản lý để tiếp tục làm rõ hành vi vi phạm có liên quan đến vụ án.