Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba hôm 25/5 chỉ trích NATO đã “thực sự không làm gì” để giúp Kiev trong thời điểm cần thiết.

“NATO đã không làm gì kể từ khi cuộc xung đột bắt đầu. Chiến tranh là một bài kiểm tra để lột bỏ lớp mặt nạ này”, Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos, Thụy Sĩ hôm 25/5, theo Sputnik. 

Ông Dmytro Kuleba cho biết thêm: “Những gì chúng tôi thấy là Liên minh châu Âu (EU) đưa ra những quyết định mang tính đột phá mà ngay cả chính họ cũng không ngờ tới. Và chúng tôi thấy NATO với tư cách một liên minh, một tổ chức đứng ngoài lề và không làm gì cả”.

Ngoại trưởng Dmytro Kuleba phàn nàn về đơn xin gia nhập NATO của hai nước Phần Lan, Thụy Điển không đi kèm với mức độ xem xét kỹ lưỡng về sự ổn định chiến lược trong quan hệ giữa Nga và phương Tây, giống như Ukraine. “Vì vậy, có sự đạo đức giả ở đây. Tôi hiểu điều đó. Cuộc sống là vậy”, ông nói.

Bên cạnh đó, quan chức Ukraine kêu gọi phương Tây gia tăng trừng phạt Nga vì đã thách thức “trật tự dựa trên quy tắc” do họ đặt ra. Đồng thời ông hối thúc Washington và các đồng minh gửi thêm vũ khí cũng như hỗ trợ kinh tế nhiều hơn cho Kiev.

“Chúng tôi đánh giá cao các biện pháp trừng phạt đã được áp đặt. Một số chúng đặc biệt hữu ích vì làm suy yếu sự ổn định chiến lược của Nga hoặc khiến Moskva không thể sản xuất vũ khí hiện đại hơn do lệnh cấm vận. Nhưng chừng nào EU vẫn tiếp tục mua dầu và khí đốt của Nga thì hầu bao của Tổng thống Putin vẫn sẽ đầy”, ông Kuleba nhận định.  

Kể từ khi Nga phát động “chiến dịch quân sự đặc biệt” ở Ukraine, nhiều quốc gia phương Tây đã cung cấp vũ khí và viện trợ quân sự cho Kiev, trong đó gồm các quốc gia thành viên NATO.

NATO lần đầu tiên bày tỏ sự ủng hộ đối với “nguyện vọng gia nhập” của Ukraine tại hội nghị thượng đỉnh Bucharest vào năm 2008. Từ đó, Nga liên tục cảnh báo rằng việc liên minh này tiếp tục mở rộng về phía đông sẽ đe dọa lợi ích an ninh cốt lõi của Moskva. 

Các quan chức Ukraine nhiều lần bày tỏ hy vọng rằng Kiev vẫn có thể gia nhập NATO. Tuy nhiên, hồi tháng 3, Tổng thống Volodymyr Zelensky cho biết ông “không còn mặn mà” với ý định đưa Ukraine trở thành thành viên của NATO.