Nhiều người đã ngăn cản khi anh Vũ Quang Thành xã Gia Lâm, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng xây chuồng nuôi heo lúc dịch tả lợn châu Phi đang hoành hành. Nhưng anh Thành đã may mắn lội ngược dòng thành công, lãi hơn 1 tỷ sau 4 tháng nuôi heo.

Năm 2019 dịch tả lợn châu Phi hoành hành trên cả nước, các hộ chăn nuôi heo tại Lâm Đồng giống như các địa phương khác bị thiệt hại rất lớn, nhiều trang trại phải đóng cửa để chuồng không.

Tháng 5/2020, tỉnh Lâm Đồng công bố hết dịch tả lợn châu Phi. Người dân địa phương đang dần tái đàn để gây dựng những đàn lợn mới nhằm phục hồi kinh tế.

dịch tả lợn châu Phi
Một ngăn chuồng lợn trong trai trại của anh Thành – ảnh trên báo Gia Lai.

Trang trại của anh Vũ Quang Thành được xem là hộ dân duy nhất nuôi lợn đàn xuyên đại dịch tại Xã Gia Lâm, huyện Lâm Hà.

Trước đó, nhận thấy dịch tả lợn châu Phi ảnh hưởng đến hầu hết các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ bởi công tác vệ sinh, phòng ngừa dịch bệnh chưa được chú trọng, anh Thành đã tìm hiểu và rút ra được kinh nghiệm cho riêng mình.

Anh Thành thế chấp tài sản cho ngân hàng để vay 1 tỷ đồng. Sau đó, anh dùng 800 triệu đồng xây dựng chuồng nuôi heo theo mô hình chuồng lạnh công nghệ Đan Mạch. Khi gia đình anh chở vật liệu xây dựng về xây chuồng nuôi lợn, nhiều người nói anh là ” gã điên” mới nuôi heo vào lúc này. Tuy nhiên trước khi làm, tôi đã tìm hiểu rất kỹ nên vẫn quyết tâm làm.

Hệ thống chuồng trại nuôi heo của anh Thành được xây dựng trên diện tích khoảng 500m2 cùng nhà kho, ao xử lý nước thải và hầm Biogas. Tường của chuồng nuôi heo được xây cao kín, xung quanh lắp nhiều cửa kính, đủ đèn chiếu sáng, hệ thống điều khiển tự động luôn duy trì nhiệt ở mức 20-27 độ C.

dịch tả lợn châu Phi
Quạt thông gió xung quanh, hệ thống xịt rửa tận ngăn chuồng nên sạch và ít mùi hôi – ảnh trên báo Gia Lai.

Cũng nhờ chuồng trại có quy hoạch, thông thoáng gió, giữ nền nhiệt ổn định và vòi xịt rửa tự động, ống dẫn phân vào bể ga và xử lý khí thải nên hệ thống chuồng trại gia đình anh không có nhiều mùi hôi như các trang trại heo thông thường khác.

Tháng 11/2019, anh Thành lựa chọn 350 con heo giống đảm bảo tiêu chuẩn được đưa vào nuôi trong mô hình chuồng lạnh. Sau 4 tháng chăm sóc tỉ mỉ anh Thành xuất bán, sau khi trừ chi phí anh thu lợi nhuận hơn 1 tỷ đồng.

Nói về mô hình chăn nuôi heo của anh Thành, Chủ tịch Hội Nông dân xã Gia Lâm Đinh Văn Sang nhận định, dịch tả heo châu Phi đã ảnh hưởng rất lớn đến các hộ dân nuôi ở quy mô nhỏ, lẻ, khó khăn trong tái đàn. Cách làm mới đưa công nghệ hiện đại vào chăn nuôi heo của anh Thành là táo bạo, rất may mắn không bị ảnh hưởng bởi dịch đã mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Đăng Ký Kết nối tin360.tv trên Safechat. Đăng Ký Và cùng đón xem thêm nhiều video tin tức mới nhất của tin360.tv trên Youtube.