Nhiều điều bí ẩn xoay xung quanh bộ hài cốt 1.300 tuổi, trong đó người ta phát hiện những mảnh xương nhỏ ở giữa hai xương đùi của bộ hài cốt, được xác định là bộ xương của đứa trẻ trong bụng người phụ nữ.

Năm 2010, các nhà khảo cổ học đã phát hiện ra một ngôi mộ đá cổ đại tại thị trấn Imola, gần thành phố Bologna, miền bắc Italy. Bên trong ngôi mộ 1300 tuổi là bộ hài cốt của một phụ nữ khoảng 25-35 tuổi sống vào khoảng thời kỳ của Bologna (từ thế kỷ thứ 7 đến thế kỷ thứ 8 sau Công nguyên).

Lỗ thủng tròn và các rãnh nhỏ trên hộp sọ – ảnh trên inforajabet.blogspot.com.

Hài cốt của người phụ nữ được tìm thấy trong tư thế nằm ngửa và trên đỉnh hộp sọ có một lỗ nhỏ có đường kính 4,6mm. Lỗ thủng nhỏ này rất tròn và chính xác, cho thấy không phải do va đập hay bạo lực mà có thể là dấu vết của việc sử dụng máy khoan.

Thời điểm khai quật ngôi mộ, các nhà khoa học phát hiện thêm một bộ xương thai nhi nằm ở vị trí bất thường. Đầu và thân mình của đứa bé nằm giữa hai xương đùi người mẹ, trong khi xương chân vẫn còn nằm trong khoang chậu.

Xương đầu và thân đứa bé nằm giữa hai xương đùi người mẹ, trong khi xương chân vẫn còn trong khoang chậu. – ảnh trên inforajabet.blogspot.com.

Các nhà khảo cổ từ Đại học Ferrara và Đại học Bologna cố gắng khám phá hai bí ẩn: Lỗ khoan có thể là nguyên nhân cái chết của mẹ và hiện tượng thai nhi đang chui ra khỏi bụng người phụ nữ trong quan tài.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí World Neurosurgery, số ra tháng 5/2018. Theo đó các nhà khoa học cho rằng bộ hài cốt đặc biệt này có thể là một minh chứng của phương pháp phẫu thuật não nguyên thủy thời Trung cổ gọi là khoan xương (trepanation).

Khoa học gia đưa ra giả thuyết rằng thai phụ được khoan xương trán để giảm áp lực nội sọ giúp điều trị nhiều loại bệnh, trong đó có bệnh tiền sản giật mà người phụ nữ này mắc phải. Nhưng trong trường hợp này có vẻ như ca phẫu thuật đã thất bại nên thai phụ không sống sót và tử vong cùng thai nhi trong tử cung.

Rất có thể kỹ thuật về y học thời đó chưa đủ nên đã dẫn tới cái chết của người phụ nữ. Đó là một điều không tưởng, khó có thể tin được cách đây 1.300 năm người cổ đại đã thực hiện cuộc phẫu thuật phức tạp liên quan đến não.

Xương thai nhi ở tư thế đang chui ra khỏi bụng mẹ – ảnh trên Người đưa tin.

Về hiện tượng sinh con trong quan tài, các nhà khoa học cho biết đó là quá trình phân hủy các mô tế bào và sinh ra nhiều chất khí bên trong cơ thể. Khi phân hủy diễn ra, vi khuẩn anerobic làm sinh ra và lên nhanh chóng các chất khí như carbon dioxide và methane.

Các chất khí này làm cho cơ thể sưng phồng lên và có vai trò tương tự như các tác nhân dẫn đến những đợt co thắt trước khi sinh trên cơ thể phụ nữ trong quá trình sinh nở bình thường. Khối khí tăng lên sẽ tạo ra sức ép đẩy bào thai trong cơ thể mẹ ra ngoài. Đó là lý giải cho hiện tượng em bé có thể ra đời ngay cả khi người mẹ đã chết.

Trong lịch sử cũng có nhiều ghi chép nhắc đến hiện tượng kỳ lạ và có phần ghê rợn này. Năm 1551, một người phụ nữ Tây Ban Nha bị hành hình bằng cách treo trên giá treo cổ cho đến chết. Bốn tiếng sau có 2 đứa trẻ đã rơi ra khỏi bụng người mẹ trong tình trạng cả người mẹ và 2 thai nhi đã ngưng thở.

Năm 1633 tại Brussels nước Bỉ, trường hợp tương tự xảy ra ở một người phụ nữ chết do lên cơn co giật trong khi làm việc và cô đã hạ sinh một em bé 3 ngày sau đó.

Vào năm 2005, ở Hamburg Đức người ta phát hiện ra thi thể của một người phụ nữ đã chết vì dùng heroin quá liều. Khám nghiệm tử thi, các nhân viên cứu hộ đã phát hiện đầu và vai của đứa bé đã nhô ra khỏi âm đạo của người phụ nữ này.

Gần đây nhất là năm 2013, một phụ nữ người Eritrea đang trên đường di cư đến Ý thì chiếc thuyền chở cô và những người đi cùng bị lật úp. Sau khi vớt được thi thể, các thợ lặn đã thấy trong quần cô này một thai nhi đã tử vong.

Đăng Ký Kết nối tin360.tv trên Safechat. Đăng Ký Và cùng đón xem thêm nhiều video tin tức mới nhất của tin360.tv trên Youtube.