Ngày 6/10, lãnh đạo một đội nghiệp vụ công an huyện Phúc Thọ (TP. Hà Nội) cho biết đơn vị đang vào cuộc điều tra vụ hành hung khiến một người bị trọng thương khu vực gần trụ sở Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) huyện Phúc Thọ vào tối 5/10.

Phản ánh tới báo Thanh Niên, ông Nguyễn Đỗ Đông (51 tuổi, ở xã Võng Xuyên, huyện Phúc Thọ, Hà Nội) cho biết, gia đình ông đã gửi đơn đến Viện KSND Tối cao, Viện KSND TP. Hà Nội, công an TP. Hà Nội và các cơ quan tố tụng trên địa bàn về việc ông Nguyễn Đỗ Tỵ (56 tuổi, anh trai ruột ông Đông, cùng trú xã Võng Xuyên) bị hành hung sau bữa nhậu tại Viện KSND huyện Phúc Thọ.

Theo ông Đông, ông Tỵ trong làm ăn có quan hệ xã hội tốt, thường xuyên giao lưu với lực lượng công an, viện kiểm sát, tòa án của huyện. Chiều 5/10, anh trai ông nhận lời tham gia cuộc rượu tại trụ sở Viện KSND huyện Phúc Thọ, khi người thân hỏi thì ông bảo anh em lâu ngày không gặp nên ngồi một chút.

Khi đi, ông Tỵ có rủ một người bạn đi cùng, và trong lúc nhậu ông Tỵ lại gọi thêm người em từ Ba Vì xuống chung vui, người này sau đó đã đưa cả vợ đi cùng.

Người đàn ông bị thương nặng, ít nhất 3 lần ngừng tim, nằm chờ chết sau bữa nhậu trong trụ sở Viện KSND huyện
Ảnh chụp màn hình hiển thị trên báo Thanh Niên.

Khoảng hơn 20h tối 5/10, gia đình nhận tin ông Tỵ bị một số người hành hung ở khu vực cổng Viện KSND huyện Phúc Thọ dẫn tới chấn thương nặng, nguy kịch, hiện đang cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Sơn Tây (Hà Nội). Bác sĩ thông báo ông Tỵ ngừng tuần hoàn, chấn thương sọ não, phù màng não và có khả năng không qua khỏi.

Nhận tin này, ông Đông cho biết gia đình định chuyển anh trai xuống Bệnh viện Việt Đức để “còn nước còn tát”, nhưng khi gửi các xét nghiệm, chụp chiếu thì bác sĩ tại Bệnh viện Việt Đức tư vấn có chuyển xuống cũng chết dọc đường, mà không xuống cũng sẽ chết.

Ông Đông cho biết, việc anh trai ông bị hành hung xuất phát từ mâu thuẫn trên bàn nhậu trong nhà ăn của Viện KSND huyện Phúc Thọ, sau đó ông Tỵ ra cổng của cơ quan này để nói chuyện thì bị đối phương gọi người tới hành hung. Điều này có bạn và vợ chồng người em của ông Tỵ biết, 3 người này đã được công an mời lên làm việc.

2 trong 3 người đi cùng ông Tỵ vào Viện KSND huyện Phúc Thọ ăn uống cho biết, trong bữa nhậu có một số người là cán bộ Viện KSND và Tòa án nhân dân huyện Phúc Thọ.

vu-viec-1
Ảnh chụp màn hình hiển thị trên báo Người Lao Động.

Xích mích xảy ra tại bàn nhậu và việc ông Tỵ bị hành hung xảy ra ngoài cổng Viện KSND huyện Phúc Thọ. Những thông tin này đã được khai báo trung thực với cơ quan điều tra.

Về việc này, báo Người Lao Động thông tin, chỉ huy một đội nghiệp vụ công an huyện Phúc Thọ cho biết ngay trong đêm 5/10, đơn vị đã vào cuộc xác minh, làm việc với các bên liên quan để sớm làm rõ vụ việc.

“Chúng tôi đang tích cực làm rõ, chắc chắn sẽ áp dụng biện pháp tố tụng những người liên quan vì đánh người ta thương tích như thế”, vị chỉ huy thông tin.

Về phía VKSND huyện Phúc Thọ, đại diện cơ quan này cho biết có nắm qua về vụ việc, nhưng chưa nhận được báo cáo cụ thể. Trong sáng 6/10, công an huyện Phúc Thọ đã sang làm việc, kiểm tra, trích xuất camera an ninh để phục vụ công tác điều tra.