Một người đàn ông đã phóng hỏa tự thiêu gần văn phòng của Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida ở Tokyo vào sáng sớm nay (21/9), theo CNA.

Cảnh sát đã dập tắt ngọn lửa. Người đàn ông bất tỉnh và đã được đưa đến bệnh viện. Một cảnh sát đã bị thương khi cố gắng dập tắt đám cháy.

Giới truyền thông địa phương gồm TV Asahi và báo Yomiuri Shimbun cho biết người đàn ông nói rằng ông ta phản đối kế hoạch tổ chức lễ tang cấp nhà nước cho cố thủ tướng Shinzo Abe. Cảnh sát và văn phòng thủ tướng đã từ chối bình luận về vụ việc này.

Ông Abe bị ám sát bằng súng tại cự li gần vào ngày 8/7. Theo kế hoạch, lễ tang cấp nhà nước của ông được ấn định vào ngày 27/9, với khoảng 6.000 người từ Nhật Bản và nước ngoài sẽ tham gia.

Theo CNA, sự phản đối nhắm vào lễ tang của ông Abe ngày càng gia tăng vì những thông tin gây tranh cãi về mối liên hệ giữa Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền của ông Abe và Nhà thờ Thống nhất.

Tay súng bắn ông Abe là Tetsuya Yamagami (41 tuổi). Anh ta nói rằng mình thực hiện vụ ám sát vì ông Abe khuyến khích Nhà thờ Thống nhất, một nhà thờ mà mẹ của anh ta cũng là thành viên và đã quyên góp số tiền lớn cho Nhà thờ này. Nghi phạm cho rằng Nhà thờ này đã khiến mẹ anh ta phá sản.

Tay súng Tetsuya Yamagami (bên trái) tiến gần cựu Thủ tướng Shinzo Abe, sau đó bắn ông bằng khẩu súng tự chế vào ngày 8/7/2022 (ảnh chụp từ Insider).
Tay súng Tetsuya Yamagami (bên trái) tiến gần cựu Thủ tướng Shinzo Abe, sau đó bắn ông bằng khẩu súng tự chế vào ngày 8/7/2022 (ảnh chụp từ Insider).

The Guardian đưa tin, lễ tang ông Abe dự kiến tốn khoảng 1,65 tỷ yên (khoảng 272 tỷ đồng).

Phần lớn người Nhật hiện phản đối lễ tang. Các cuộc biểu tình dự kiến sẽ diễn ra trước buổi lễ và vào ngày tổ chức lễ tang. Điều này đã khiến sự ủng hộ của Thủ tướng đương nhiệm Fumio Kishida giảm xuống.

Có thể bạn quan tâm: