TP. HCM thực hiện cách ly tập trung, cách ly tại nhà, lấy mẫu xét nghiệm giám sát Covid-19 nhằm ngăn ngừa nguy cơ dịch xâm nhập, bùng phát sau Tết.

Thông tin trên Thanh Niên cho biết, theo nhận định của HCDC, TP. HCM sẽ tiếp nhận rất nhiều người từ tỉnh thành trong cả nước đến để làm việc, học tập sau kỳ nghỉ Tết và thời gian tiếp theo. Do đó không tránh khỏi nguy cơ dịch xâm nhập từ các tỉnh thành khác.

Ai phải khai báo y tế?

Để chủ động kiểm soát nguy cơ trên hướng đến thực hiện mục tiêu kép “vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế”, HCDC thực hiện giám sát người từ vùng dịch Covid-19 trong nước đến TP. HCM. Điều này nhằm phát hiện sớm nhất các trường hợp nhiễm Covid-19 từ các vùng dịch trong nước, qua đó kiểm soát kịp thời sự lây nhiễm trong cộng đồng.

Cụ thể, những người từ các vùng dịch trong nước đến TP. HCM trong vòng 14 ngày đều phải thực hiện khai báo y tế trực tiếp cho cơ quan chức năng.

Từ ngày 25/1 đến sáng 14/2, cả nước đã ghi nhận 638 trường hợp mắc Covid-19 tại tại 13 tỉnh, thành phố, gồm: Hải Dương (461), Quảng Ninh (59), TP.HCM (36), Hà Nội (32), Gia Lai (27), Bình Dương (6), Bắc Ninh (5), Điện Biên (3), Hưng Yên (3), Hòa Bình (2), Bắc Giang (2), Hải Phòng (1), Hà Giang (1). Theo kế hoạch, HCDC tổ chức khai báo y tế và giám sát đối với người đến từ các vùng dịch trong nước.

Ai phải cách ly tập trung, tại nhà, theo dõi sức khỏe ?

Bộ Y Tế cũng đã có hướng dẫn trường hợp các ly, theo dõi sức khỏe

Cụ thể, những người tiếp xúc gần với bệnh nhân Covid-19 xác định: Cách ly tập trung 14 ngày từ ngày tiếp xúc cuối cùng với bệnh nhân. Xét nghiệm ngay khi vào khu cách ly với 4 lần vào các ngày thứ 1, 5, 10 và 14.

Những người từng đi, đến, về từ địa phương phải thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16: Cách ly tập trung 14 ngày từ ngày rời khỏi địa phương đang giãn cách xã hội. Xét nghiệm Covid-19 ngay khi vào khu cách ly với 4 lần vào các ngày thứ 1, 5, 10 và 14.

Những người từng đi, đến, về từ các ổ dịch Covid-19 đang hoạt động (nhưng không phải là tiếp xúc gần) hoặc từng đi qua các địa điểm Bộ Y tế thông báo (nhưng không trong vùng phải giãn cách xã hội: Cách ly tại nhà 14 ngày từ ngày rời các địa điểm như thông báo. Xét nghiệm giám sát 1 lần; xét nghiệm nếu xuất hiện triệu chứng nghi ngờ trong thời gian cách ly.

Những người từng đi, đến, về từ các địa phương bị phong tỏa, các ổ dịch Covid-19 hoạt động, các địa điểm Bộ Y tế thông báo nhưng khi khai báo đã hơn 14 ngày: Tự theo dõi sức khỏe. Xét nghiệm khi có triệu chứng nghi ngờ hoặc khi có chỉ định địa danh cụ thể (ví dụ như Cẩm Giang, Hải Dương).

Chỉ định cách ly giám sát sức khoẻ của HCDC.
Chỉ định cách ly giám sát sức khoẻ của HCDC