Người Do Thái vốn có tư chất thông minh và tầm nhìn xa, họ đã đúc kết ra được 12 quy tắc ngầm trong kinh doanh cũng như lối sống, truyền qua nhiều thế hệ.

Người Do Thái được đánh giá cao về tư duy làm giàu độc đáo. Họ sớm hình thành những “quy tắc ngầm” trong kinh doanh cũng như lối sống được lưu truyền qua nhiều thế hệ. Dưới đây là 12 nguyên tắc cốt lõi về việc kiếm tiền của họ, nếu áp dụng bạn sẽ thành công.

12 quy tắc kiếm tiền của người Do Thái, nếu áp dụng bạn sẽ thành công

1. Người Do Thái quan niệm quản lý tiền bạc phải là phụ nữ

Để kiếm tiền, mục tiêu của người Do Thái ưu tiên hàng đầu là phụ nữ, bởi đây là “tay hòm chìa khóa” trong gia đình.
Từ trước tới nay, nhiệm vụ của nam giới là kiếm tiền lo cho gia đình, mà kiếm tiền không có nghĩa là sẽ quản lý tiền trong tay. Quyền chi tiền phần lớn vẫn do phụ nữ quyết định vấn đề này. Phụ nữ không chỉ mua sắm kim cương, trang sức, vàng bạc để tích lũy; họ còn là người mua sắm các vật dụng sinh hoạt trong nhà và lo toan các công việc nội trợ của gia đình. Nhắm trúng đối tượng này, tiền bạc chắc chắn sẽ dồi dào.

2. Đi khắp nơi kiếm tiền

Đi mọi nơi kiếm tiền là đặc điểm quen thuộc của người Do Thái. Họ không ngại khó, ngại khổ khi đi từ Đông sang Tây, xuôi Nam ngược Bắc để lập nghiệp cũng như mở rộng thị trường. Ở đâu họ cũng có đối tác thực hiện các giao dịch lớn nhỏ.

Đi khắp nơi kiếm tiền
Những thương nhân Do Thái ít có thị trường cố định; nếu có cơ hội sẽ mở rộng khắp nơi khi bản thân đủ tiềm lực (ảnh: pixabay.com).

Bởi vậy để làm giàu, không thể ngồi một chỗ mà phải chạy khắp nơi tìm thị trường; đúng như câu nói ”làm ăn tứ phương, kiếm tiền tứ hướng”.

3. Quy tắc 78/22 của người Do Thái

Người Do Thái cho rằng, trong xã hội, tỷ lệ người bình thường và người có tiền khoảng 78/22; nghĩa là 22% người có tiền chiếm tới 78% khối lượng tài sản. Vậy nên, hiểu được nguyên tắc này, chỉ cần biết kiếm tiền từ những người có tiền.
Quy tắc 78/22 còn là một quy luật tự nhiên; ví dụ 22% các ngành như quần áo, ăn uống, xây dựng, đồ trang sức, y tế… về cơ bản chiếm khoảng 78% phí tiêu dùng sinh hoạt. Vì thế, các lĩnh vực kinh doanh truyền thống của người Do Thái đa số đều tập trung vào lĩnh vực ăn uống, quần áo… đặc biệt là các sản phẩm dành cho phái đẹp và trẻ em.

4. Phục vụ cái miệng

Người Do Thái cho rằng kinh doanh nên nhắm vào nhu cầu ăn uống của mọi người; bởi vấn đề ăn là một trong những nhu cầu thiết yếu nhất.
Thu nhập bình quân đầu người tăng; người tiêu dùng từ đó sẽ có nhu cầu hưởng thụ; họ sẽ dành nhiều thời gian hơn trong việc làm hài lòng khẩu vị của mình. Vì vậy, kinh doanh ăn uống không bao giờ lỗi thời từ xưa đến nay.

Phục vụ cái miệng
Nhu cầu ăn uống là một nhu cầu căn bản và thiết yếu của con người (ảnh: pixabay).

5. Sử dụng trí tuệ để kiếm tiền trong kinh doanh

Người Do Thái luôn nhìn nhận rằng, sự thông minh và tầm nhìn xa có thể kiếm ra tiền mới là khôn ngoan thực sự. Theo cách này, tiền đã trở thành thước đo của trí tuệ trong kinh doanh; chỉ khi trí tuệ được chuyển hóa thành tiền thì mới được thừa nhận là trí tuệ sống có giá trị.
Người kinh doanh cần dùng trí tuệ nội lực của mình để suy nghĩ, phân tích tâm lý, hành vi người tiêu dùng. Khi hiểu được nhu cầu của khách hàng, mới có thể làm ra những sản phẩm đáp ứng yêu cầu; từ đó mới có thể duy trì sự tồn tại ổn định trên thị trường.

6. Tăng doanh thu quan trọng hơn tiết kiệm

Những thương nhân Do Thái có một niềm tin luôn coi là một chân lý không thể lay chuyển; của cải là do bỏ mồ hôi công sức tạo ra, chứ không phải là tiết kiệm, tích góp mà có. Vì thế, người kinh doanh thu được lợi nhuận cao, phải sẵn sàng đầu tư mạnh mẽ nếu có cơ hội.

7. Người Do Thái trân trọng thời gian như vàng bạc

Trong châm ngôn kinh doanh của người Do Thái có câu: “Đừng đánh cắp thời gian”. Câu nói này không chỉ có ý nghĩa trong việc kiếm tiền đó còn là cách hành xử đúng đắn trong kinh doanh. Ở một tầng ý nghĩa khác, câu nói này muốn nhắc nhở chúng ta nắm chắc từng phút từng giây mới có thể giành được cơ hội.
Trong môi trường cạnh tranh khốc liệt, ai chậm chân thì người đó sẽ thất bại. Để thành công, luôn phải đi trước một bước; chủ động sáng tạo và không ngừng đổi mới để nắm bắt được cơ hội đến với mình.

Trân trọng thời gian như vàng bạc
Người biết quý trọng thời gian sẽ là người sử dụng thời gian hợp lí, cố gắng vươn lên, hoàn thiện bản thân cũng như tận hưởng được trọn vẹn vẻ đẹp của cuộc sống (ảnh: pixabay).

8. Tận dụng thông tin nắm bắt cơ hội

Người Do Thái vốn nổi tiếng trong việc nắm bắt thông tin. Đây được coi là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong kinh doanh. Một khi người Do Thái có trong tay thông tin về cơ hội kiếm tiền, họ sẽ không bỏ lỡ.
Ví dụ trong một trung tâm thương mại khi tất cả các doanh nghiệp có cơ hội ngang nhau, với cùng điều kiện như nhau, nếu ai biết nắm bắt cơ hội người đó sẽ chiến thắng. Điều này cũng có nghĩa nên nhanh chóng chủ động tìm hiểu và phân tích thị trường; không nên ỷ lại, rơi vào thế bị động.

9. Đặt uy tín lên hàng đầu

Trong kinh doanh, người Do Thái nổi tiếng biết trọng chữ tín. Một khi đã ký hợp đồng với đối tác, dù việc gì xảy ra, họ quyết không nuốt lời.
Họ cũng luôn tuân thủ nguyên tắc của cuộc chơi; thiết lập mối quan hệ cộng sự đáng tin cậy với đối tác; dùng sự chân thành và uy tín của bản thân làm lay động trái tim khách hàng khi muốn công việc thuận lợi, suôn sẻ.

Học được 12 quy tắc kiếm tiền của người Do Thái, bạn sẽ thành công
Tuy vàng là thứ quý giá, đáng tiền nhưng lời hứa còn quý hơn thế nữa. Vì vậy, lời hứa quý hơn vàng (ảnh: pixabay).

10. Đứng ở trên cao mới nhìn thấy được xa

Người Do Thái cho rằng trong kinh doanh nên “cố gắng nhìn thêm vài bước”; sự phát triển trong tương lai mà bạn có thể nghĩ đến sẽ rộng mở hơn, thì thành công sẽ có được bấy nhiêu. “Chân không thể chạm đến, thì mắt phải thấy được. Mắt không thể thấy được, thì tim phải cảm nhận được.”
Dù vậy làm gì, cũng phải có những bước đi phù hợp với từng giai đoạn phát triển của doanh nghiệp. Bước trước một bước, mới có thể nắm bắt nhanh chóng và tạo ra nhu cầu của thị trường.

11. Phối hợp tốt các nguồn lực

Nhà kinh tế học người Do Thái William Rigson đã nói, bạn có thể vay mọi thứ từ tiền, tài năng, công nghệ cho đến tri thức. Thế giới này đã chuẩn bị tất cả các nguồn lực cho bạn rồi; tất cả những gì bạn phải làm là chế biến và sử dụng trí tuệ để kết hợp chúng và tạo ra sản phẩm của riêng mình.

12. Đàm phán tạo ra giá trị

Một câu chuyện kinh điển được lưu truyền rộng rãi trong giới kiếm tiền của người Do Thái: Người bố cho hai đứa trẻ một quả cam, vì chia chác mà chúng cãi nhau. Thấy vậy người bố cho đề xuất, bổ đôi cho mỗi đứa một nửa. Đứa trẻ thứ nhất về nhà, vứt các múi cam đi; đem vỏ nghiền nát rồi trộn vào bột mì nướng bánh ăn. Đứa trẻ còn lại thì lấy múi cam ép thành nước uống, rồi vội vàng vứt vỏ vào thùng rác.
Mặc dù chúng ta thấy hai đứa trẻ đều có nửa quả cam như nhau, nhưng chúng đã không tận dụng hết nguyên liệu của mình; do đó đã không thể đạt được lợi ích lớn nhất.

Việc học hỏi và tiếp thu những giá trị mà người thành công chia sẻ sẽ mang lại nhiều điều hữu ích cho công việc kinh doanh của bất cứ ai.

Vậy nên đừng ngần ngại áp dụng 12 quy tắc vàng của người Do Thái, để có thể gặt hái được nhiều thành quả hơn trong sự nghiệp của chính mình.