Hungary là quốc gia châu Âu duy nhất cho tiêm vắc xin Trung Quốc Sinopharm với hy vọng chống lại dịch Covid-19. Sau khi tiêm khoảng 2 triệu liều, người Hungary giờ đang lo ngại: “Vắc xin Trung Quốc không đáng tin cậy’.

The New York Times hồi tháng 3 đưa tin, Hungary đã đặt mua 5 triệu liều vắc xin phòng Covid-19 của Sinopharm, một công ty dược thuộc sở hữu của nhà nước Trung Quốc. Giá mỗi liều là 30 euro (khoảng 36 USD). Như vậy, chính quyền Trung Quốc thu được khoảng 180 triệu USD từ thỏa thuận mua bán này với Hungary.

Quốc gia này đã tiêm khoảng 2 triệu liều vắc xin Sinopharm cho người dân. Nhưng ngày càng có những thông tin cho thấy vắc xin Trung Quốc không có đủ tác dụng phòng virus corona.

Theo AP, thành phố thủ đô Budapest của Hungary đang cung cấp dịch vụ xét nghiệm kháng thể miễn phí cho người dân cao tuổi. Động thái này xuất hiện sau khi có những báo cáo đáng lo ngại về chất lượng của một số vắc xin trong việc chống lại Covid-19.

Phó Thị trưởng Budapest, Ambrus Kiss cho biết những báo cáo đó chủ yếu đến từ những người đã tiêm vắc xin Sinopharm của Trung Quốc. Ông cho biết ông đang thuyết phục chính phủ xem xét tiêm thêm liều thứ ba cho những người đã tiêm vắc xin Trung Quốc nhưng không có kháng thể đầy đủ.

Ông Kiss nói với AP: “Nếu có sự mất niềm tin vào một số loại vắc-xin nhất định, thì chính phủ cần phải đặt hàng và tiêm liều thứ ba (cho người dân)”.

Tuy nhiên, các quan chức chính phủ khẳng định không có lý do gì để tiêm thêm liều thứ ba cho những người đã tiêm vắc xin Sinopharm. Chính Thủ tướng Hungary Viktor Orban cũng đã tiêm vắc xin Sinopharm Trung Quốc vào ngày 28/2/2021, theo tin tức từ hãng truyền thông Trung Quốc CCTV.

Một số quốc gia khác như Bahrein và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, đã cung cấp các mũi tiêm tăng cường cho một số người từng tiêm vắc xin của Sinopharm.

Cả Sinopharm và Sinovac, một công ty khác của Trung Quốc hồi tháng 4 cho biết họ đang xem xét kê thêm một mũi tiêm nhắc lại để có tác dụng tốt hơn chống lại Covid-19.

Bà Maria Szaniszlo, 78 tuổi, là một trong số những người Hungary đã tiêm phòng vắc xin của Sinopharm. Bà cho biết bà ủng hộ việc tiêm tăng cường cho những ai cần chúng.

Bà Szaniszlo hôm 8/7 nói với AP: “Có tin tức cho rằng vắc-xin Trung Quốc không đáng tin cậy vì nó không mang lại hiệu quả bảo vệ cho nhiều người… Tôi quyết định rằng tôi cũng muốn biết (xem mình có đủ kháng thể hay không)”.

Bà cho biết bà sẽ đi xét nghiệm xem có đủ kháng thể phòng Covid-19 hay không vào ngày hôm sau.